• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Giải phóng nhiều mỏ dầu Deir al-Zor , căng thẳng Nga Mỹ tại Syria vẫn chưa nguôi

Thế giới 24/09/2017 17:27

(Tổ Quốc) - Nhiều mỏ dầu và khí đốt đã giành lấy từ tay IS nhưng việc gia tăng ảnh hưởng của Nga Mỹ tại Syria vẫn khiến cho căng thẳng hai nước chưa thể đi xuống.

Chiến thắng nhất định

Lực lượng do Mỹ hậu thuẫn cho biết đã tấn công chiếm lấy các mỏ dầu tại tỉnh Deir al-Zor từ tay lực lượng khủng bố IS từ khi bắt đầu triển khai lực lượng vào đầu tháng này nhằm thâu tóm toàn bộ khu vực dọc phía Đông sông Euphrates.

Căng thẳng Nga Mỹ chiến sự Syria vẫn chưa nguôi. Ảnh minh họa

Người đứng đầu hội đồng quân sự Deir Ezzor Ahmed Abu Khawla nói trên Lực lượng dân chủ (SDF), bao gồm  liên minh của người Ảrập và người Kurd SDF đã đánh chiếm máy khí đốt Conoco ở vùng nông thôn phía đông Deir Ezzor, sau một cuộc chiến ngắn với phiến quân IS. Các đơn vị của SDF đã có thể kiểm soát được Nhà máy khí đốt Conoco, hôm 19/9, sau khi một cuộc không vận bằng máy bay trực thăng Mỹ. 

 “Đây là nhà máy khí đốt đầu tiên trong chiến dịch mà chúng tôi giải phóng”, ông Ahmed Abu Khawla nói.

“Toàn bộ các nhà máy và mỏ khí đốt mà chúng ta đang nói tới nằm ở bên kia sông Euphrates (phần phía bắc của Deir Ezzur) đó là Conoco, Omar, Jafri, Ezba và Tanaka, và phần lớn các nhà máy chế biến khí đốt cũng ở đó", ông Al-Hamid nói thêm

Tại Deir al-Zoh, lực lượng IS vẫn chia ra 2 tuyến tấn công một hướng do SDF dẫn đầu và hướng khác do quân đội Syria triển khai.

Các binh lính Nga được hẫu thuẫn bởi lục lượng Iran cũng tiến ra phía Đông, tăng cường hiện diện tại khu vực mà Mỹ đã triển khai từ trước.

Ông Abu Khawla cho biết, quân đội Syria và đồng minh liên tục nằm trong bán kính 4km so với vị trí lực lượng dân chủ Syria.

Trong một diễn biến liên quan, các phương tiện truyền thông chính thức của Lực lượng Dân chủ Syria do Mỹ hậu thuẫn cáo buộc, không quân Syria đã tấn công một mục tiêu gần vị trí của SDF ở phía nam của al-Tabqa.

Theo cáo buộc trên, khoảng 21h ngày 22/9, máy bay của quân đội Syria đã đánh bom các khu vực phía nam al-Tabqah. Vụ tấn công đã không gây ra thương vong nào cho lực lượng người Kurd. Tuy nhiên, không rõ lý do tại sao không quân Syria lại tấn công một số mục tiêu phía nam al-Tabqah, trong khi các xung đột chính lại đang diễn ra gần thị trấn Maadan phía tây bắc thành phố Deir Ezzor, và đảo Saqr phía đông thành phố Deir Ezzor.

Vào ngày 23/9, quân đội nước này đã thông báo chiếm được thị trấn Maada, phía Nam Raqqa giáp với tình Deir al Zoh.

Tuy nhiên, người đứng đầu quân đội Syria cho biết, lực lượng tại Hweija Sakr, phía Đông Nam của sông Euphrates đang ẩn nấp trong các thảm thực vật, tấn công phục kích và đánh bom tự sát. Hãng thông tấn Amaq của lực lượng IS cho biết, nhóm Hweija Sakr đã tấn công khiến khoảng 70 tay súng IS chết và bị thương trong một cuộc tấn công bằng bom tại khu vực.

Nga Mỹ tiếp tục căng thẳng chiến sự Syria

Nga liên tục phát tín hiệu cảnh báo căng thẳng leo thang giữa Moscow và Washington tại Syria. Trong khi cả hai nước đều vì mục tiêu chung trong cuộc chiến chống lại lực lượng khủng bố nhà nước hồi giáo IS thì việc tăng cường ảnh hưởng và giành giật mỏ dầu tại Deir al-Zoh đã khiến quan hệ hai nước luôn căng thẳng cao điểm, các nhà phân tích nhận định.

Người đứng đầu quân đội Syria cũng cho biết, lực lượng quân đội Syria tăng cường chiếm lấy ít nhất 44 làng và thị trấn cách đây 2 tuần.

Phát ngôn viên liên minh do Mỹ dẫn đầu Ryan Dillon bác bỏ cáo buộc Washington đang trong cuộc chạy đua với Moscow nhằm chiếm đoạt mỏ dầu lớn và nói rằng, quân đội Nga liên tục tăng cường quân lính nhằm phòng vệ trước các xung đột  có thể xảy ra.

“Từ quan sát về vai trò của liên minh, tôi không cho rằng đây là cuộc đua bởi vì chúng ta không phải là những người kinh doanh chiếm đất”, ông Dillon nói trên Reuters.

Các lực lượng do Mỹ hậu thuấn đang tránh tiến tới gần thành phố Deir al-Zor trong khi quân đội Syria đã hiện diện trước đó nhằm chống lại người theo đạo Hồi và tăng cường mở rộng quyền kiểm soát tại khu vực phía Đông Bắc, ông Dillo nói.

Lực lượng dân chủ Syria (SDF) không di chuyển về phìa bờ sông Euphrates vào thời điểm hiện tại (gần thành phố Deir al-Zoh) mà di chuyển về hướng Đông gần biên giới Iraq và tiếp tục thúc đẩy tấn công vào sào huyệt của IS”, ông Dillo nói thêm.

Phát ngôn quân đội Mỹ nhấn mạnh: “mục tiêu của chúng tôi là tăng gấp 12 lần sức lực trong cuộc chiến chống lại IS. Chúng tôi không nhắm vào chính phủ, vào Nga. Chúng tôi ở đó để tăng cường hiện diện chống lại lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS và đó là sứ mệnh của Mỹ tại đây”

(Theo Reuters)

 

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ