• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội: "Những người đi “gieo hạt” suốt 365 ngày qua vẫn miệt mài ươm mầm tri thức"

Giáo dục 11/02/2019 12:56

(Tổ Quốc) - Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2019, Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội Chủ Xuân Dũng đã có bức thư ngỏ nhằm động viên tinh thần ngành giáo dục thủ đô.

Toàn văn thư ngỏ đầu Xuân của TS. Chử Xuân Dũng- Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội:

Dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song niềm vui vẫn trọn vẹn với người dân Thủ đô khi Thành phố nghìn năm văn hiến đã vững vàng cán đích những chỉ tiêu về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội. Đặc biệt, 20/20 chỉ tiêu phát triển Kinh tế- Xã hội của Thủ đô đều đạt và vượt kế hoạch. Hòa chung niềm vui ấy, thầy và trò Ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô cùng nhìn lại sự nỗ lực của một năm chung sức vì sự nghiệp "trồng người" cao quí với những thành tích vượt bậc, được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, tin yêu.

Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội: Những người đi “gieo hạt” suốt 365 ngày qua vẫn miệt mài ươm mầm tri thức - Ảnh 1.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng (Ảnh: Sở GDĐT HN)

Năm 2018 đánh dấu 5 năm Ngành Giáo dục và Đào tạo triển khai thực hiện Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Mặc dù còn nhiều khó khăn, còn có những hạn chế, nhưng cùng với sự nghiệp đổi mới giáo dục và đào tạo của nước nhà, công tác giáo dục, đào tạo của Thủ đô đã đạt được những kết quả toàn diện, đáp ứng được các mục tiêu, quan điểm chỉ đạo, là địa phương dẫn đầu cả nước về lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội luôn xác định: Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, phát triển toàn diện, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới là một trong ba khâu đột phá của thành phố…

Mạng lưới trường lớp của Hà Nội được mở rộng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng và công nhận trường đạt Chuẩn quốc gia. Chất lượng giáo dục toàn diện được nâng cao, chất lượng giáo dục mũi nhọn có chuyển biến mạnh mẽ và rõ nét. Hà Nội liên tục dẫn đầu cả nước về số lượng và chất lượng giải thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế. Đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên được tăng cường, đảm bảo chất lượng chuyên môn và năng lực sư phạm. Bên cạnh đó, ngành luôn quan tâm ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin trong mọi lĩnh vực, đặc biệt trong công tác tuyển sinh đầu cấp và quản lý học sinh, tiến tới đồng bộ hóa dữ liệu, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý giáo dục và hạ tầng công nghệ thông tin.

Mặc dù còn một số khó khăn về cơ sở vật chất; chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên còn có sự chênh lệch giữa các vùng, còn một số cán bộ, giáo viên, nhân viên vi phạm quy định về chuyên môn, đạo đức nhà giáo… nhưng những người đi "gieo hạt" suốt 365 ngày qua vẫn miệt mài ươm mầm tri thức cho lớp lớp học trò, luôn khắc ghi lời Bác Hồ dạy: "Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây. Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người". Say sưa bên những trang giáo án, mẫu mực trên bục giảng, mỗi mùa Xuân đến, những người thầy lại chắt chiu vào nghề những đổi mới, sáng tạo để truyền cho học sinh không chỉ kiến thức mà cùng với đó là những giá trị sống cao đẹp; tạo niềm tin, động lực để thế hệ trẻ vươn lên làm chủ đất nước, đưa đất nước vững vàng hội nhập với thế giới.

Sự nghiệp đổi mới đang tiếp tục được triển khai một cách quyết liệt, toàn diện đòi hỏi sự cố gắng, nỗ lực, cộng đồng trách nhiệm hơn nữa của cán bộ, giáo viên và nhân viên trong toàn Ngành. Chương trình giáo dục phổ thông mới đã chính thức được Bộ GD&ĐT ban hành minh chứng sinh động cho chủ trương đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo theo hướng "chuyển mạnh quá trình giáo dục từ chủ yếu trang bị kiến thức sang phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất người học" theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI. Đội ngũ các thầy, cô giáo trong toàn Ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô cần tiên phong đi đầu thực hiện đổi mới và triển khai nghiêm túc, sáng tạo, khoa học và hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Tôi mong rằng, các thầy cô giáo, cán bộ quản lý, nhân viên trong toàn Ngành thực sự là "tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo", là nhà giáo Thủ đô tâm huyết, sáng tạo luôn vững bước đồng hành trên chặng đường đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo nước nhà. ...

...Thay mặt lãnh đạo Ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Hội đồng Khoa học Tạp chí Giáo dục Thủ đô, xin chúc toàn thể cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và các em học sinh trong toàn Ngành một mùa Xuân mới, một năm mới tươi vui, mạnh khỏe, hạnh phúc và ngập tràn yêu thương, đổi mới, sáng tạo, tiến bộ

Bạch Dương

NỔI BẬT TRANG CHỦ