• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giành lại sự sống cho bé gái 3 tuổi qua 2 lần mổ tim

Sức khỏe 27/05/2020 16:53

(Tổ Quốc) - Chiều 27/5, các bác sĩ Khoa Tim mạch Lồng Ngực (Đơn vị Tim mạch, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng) cho biết vừa điều trị thành công và cho xuất viện ca mổ tim cho một bệnh nhân nhi.

Trước đó, bé T.P.B.C (3 tuổi, trú Đà Nẵng) được chẩn đoán mắc tim bẩm sinh nặng Apso type II (không có thân động mạch phổi kèm thông liên thất). Gia đình bé C. tìm cách chạy chữa cho bé nhiều nơi nhưng bệnh tình vẫn không khỏi. Tình cờ biết đến chương trình mổ tim miễn phí "Viết tiếp câu chuyện trái tim" cho trẻ mắc tim bẩm sinh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, gia đình bé C. quyết định đưa bé tới nhờ giúp đỡ.

Tháng 6/2018, bé C. nhập viện trong tình trạng nguy cấp với triệu chứng khó thở, tím toàn thân. Tại khoa cấp cứu, bé C. được đặt nội khí quản thở máy hoàn toàn. Sau đó, các bác sĩ trong ekip phẫu thuật tim lập tức tiến hành mổ cấp cứu, đặt cầu nối chủ phổi tạm thời để đưa máu lên phổi cứu lấy mạng sống cho bé.

Qua cơn nguy cấp, sức khỏe bé C. dần đi vào ổn định nhưng dị tật ở tim vẫn chưa được điều trị triệt để do thể trạng sức khỏe chưa cho phép.

Dành lại sự sống cho bé gái 3 tuổi qua 2 lần mổ tim  - Ảnh 1.

Ekip mổ tiến hành phẫu thuật sửa toàn bộ dị tật tim bẩm sinh phức tạp cho bé.

Vào tháng 05/2020 (gần 2 năm chung sống cùng trái tim vốn không khỏe), sức khỏe bé C ngày càng chuyển biến theo chiều hướng xấu, thường xuyên rơi vào tình trạng khó thở, tay chân tím tái.

Sau nhiều lần hội chẩn, đánh giá tình trạng sức khỏe của bé, các bác sĩ khoa Tim mạch Lồng ngực cùng các bác sĩ trong ekip gây mê hồi sức – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng quyết định phẫu thuật sửa toàn bộ dị tật tim bẩm sinh APSO type II cho bé.

Sau 06 giờ đồng hồ, ca phẫu thuật diễn ra suôn sẻ, lỗ thông liên thất đường kính 15mm được vá bằng màng ngoài tim nhân tạo, đặt Conduit động mạch phổi có van (động mạch phổi nhân tạo) nối từ thất phải vào 2 nhánh động mạch phổi.

Sau phẫu thuật, sức khỏe bé C ổn định, hết tím, không ho, không sốt, phổi thông khí tốt và tự thở hoàn toàn sau 3 ngày thở máy.

Dành lại sự sống cho bé gái 3 tuổi qua 2 lần mổ tim  - Ảnh 2.

Hiện tại, tim của bé C. đã bình thường về cấu trúc cũng như chức năng giống như các quả tim bình thường khác.

Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Hiền, Trưởng khoa Tim mạch Lồng ngực, APSO type II là một dị tật tim bẩm sinh tim tương đối phức tạp gồm vách liên thất không lành lặn kèm không có thân động mạch phổi, máu chỉ có thể lên phổi để trao đổi oxy bằng những nhánh nhỏ.

Trước đây, bé C. chỉ được phẫu thuật tạm thời làm cầu nối đưa máu lên phổi để giúp kéo dài sự sống, giảm triệu chứng còn dị tật ở tim thì chưa sửa được.

"Nhờ khoa học kỹ thuật phát triển, sau lần mổ thứ 2, toàn bộ các dị tật ở tim của bé C. đã được phẫu thuật sửa hoàn toàn, đồng thời đặt động mạch phổi nhân tạo có van cho bé. Hiện tại, tim của bé C. đã bình thường về cấu trúc cũng như chức năng giống như các quả tim bình thường khác", bác sĩ Hiền chia sẻ.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hiền cũng khuyến cáo, đối với những trường hợp trẻ mắc dị tật tim bẩm sinh tim phức tạp như APSO type II, người nhà cần đưa bệnh nhân tái khám định kỳ để xem diễn biến của động mạch phổi. Trong một số trường hợp, người bệnh cần tái phẫu thuật để thay động mạch phổi đã đặt trước đó vì khi trẻ càng lớn kích thước của động mạch phổi có thể không còn tương thích với tim.

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ