• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giấy khai sinh, lý lịch tư pháp sẽ được làm qua Cổng dịch vụ công quốc gia

Thời sự 15/02/2020 11:14

(Tổ Quốc) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng chiều qua (14/4) đã chủ trì cuộc họp với một số bộ ngành, địa phương về tích hợp, cung cấp dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực tư pháp trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, dịch vụ công trong lĩnh vực tư pháp (đăng ký giao dịch bảo đảm, đăng ký khai sinh, cấp phiếu lý lịch tư pháp) trên Cổng dịch vụ công quốc gia là những dịch vụ giúp ích cho người dân, doanh nghiệp (DN). Kết quả hoạt động ban đầu của cộng cho thấy nhu cầu của người dân, DN với dịch vụ công là rất lớn.

Vì vậy việc tiếp tục cung cấp các dịch vụ công là cần thiết, trong đó có dịch vụ công lĩnh vực tư pháp đến cho người dân, DN.

Giấy khai sinh, lý lịch tư pháp sẽ được làm qua Cổng dịch vụ công quốc gia - Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng (ảnh vietnamnet.vn)

"Đây là những việc mới, việc khó, nhưng tinh thần là mạnh dạn triển khai, hoàn thiện dần, dịch vụ công nào cung cấp được là cung cấp cho người dân, doanh nghiệp. Đây cũng là việc giúp cho đất nước tăng trưởng", Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP nhấn mạnh.

Theo Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (VPCP) Ngô Hải Phan, các thủ tục về đăng ký giao dịch bảo đảm, cấp phiếu lý lịch tư pháp, đăng ký khai sinh là các thủ tục hành chính có đủ điều kiện thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, có tần suất thực hiện lớn.

Như năm 2019, đăng ký khai sinh là trên 2 triệu trường hợp; trên 559.000 yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp; trên 710.000 hồ sơ thực hiện biện pháp đăng ký giao dịch bảo đảm.

Bên cạnh đó, hiện nay các địa phương đã triển khai thực hiện liên thông các thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc cho biết Bộ Tư pháp ủng hộ quyết tâm cao của Chính phủ trong cải cách thủ tục hành chính (TTHC), tinh thần này đã và được Bộ quyết liệt triển khai qua ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin. Với cả 3 dịch vụ: Đăng ký giao dịch bảo đảm, đăng ký khai sinh, cấp phiếu lý lịch tư pháp với Bộ Tư pháp đã triển khai trong thời gian qua và sơ bộ không có vướng mắc khi triển khai. Về cấp phiếu lý lịch tư pháp hiện cấp ở 64 đầu mối (Bộ và các địa phương), Bộ sẵn sàng chia sẻ kết nối với các địa phương để kết nối với Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG).

Đại diện Bộ Công an cho biết đơn vị hoàn toàn ủng hộ việc phải cải cách để giảm bớt thủ tục thời gian cho người dân khi thực hiện TTHC. Về cấp phiếu lý lịch tư pháp, đại diện Bộ cho biết cần tiếp tục cải cách đặc biệt là phần nhập hồ sơ và trả phiếu lý lịch cho người dân.

Đối với Hà Nội, Giám đốc Sở Tư pháp Ngô Anh Tuấn cho biết, đăng ký khai sinh của Hà Nội hàng năm khoảng 120 nghìn đăng ký; giao dịch bảo đảm năm 2019 khoảng 115 nghìn hồ sơ; riêng đăng ký lý lịch tư pháp tại Hà Nội có số lượng lớn, bình quân 1 ngày khoảng 400 hồ sơ nộp đăng ký. Sở Tư pháp nhất trí với 3 dịch vụ lĩnh vực tư pháp được nêu tại cuộc họp và đề nghị thực hiện càng sớm càng tốt và thực hiện ngay từ quý I/2020.

Giấy khai sinh, lý lịch tư pháp sẽ được làm qua Cổng dịch vụ công quốc gia - Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi họp (ảnh VGP)

Tại Hải Phòng, trong 3 dịch vụ nêu trên đã đưa vào thực hiện 2 dịch vụ là: Đăng ký khai sinh và đăng ký phiếu lý lịch tư pháp. Tỉnh nhất trí cần tiếp tục đưa dịch vụ đăng ký giao dịch bảo đảm vào triển khai. Tỉnh Bắc Ninh cũng đã triển khai 2 dịch vụ: Đăng ký khai sinh và đăng ký phiếu lý lịch tư pháp triển khai ở mức độ 3. Đại diện tỉnh Hà Nam cũng cho biết hạ tầng của tỉnh bảo đảm để kết nối với Cổng DVCQG.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cùng đại diện các Bộ, cơ quan, địa phương thống nhất quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về kết nối, tích hợp Cổng dịch vụ công, Hệ thống một cửa điện tử cấp bộ, cấp tỉnh với Cổng DVCQG, từ đó xác định cần triển khai thực hiện bằng được các dịch vụ công lĩnh vực tư pháp trên Cổng DVCQG.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng khẳng định sẽ làm việc với Ngân hàng Thế giới về vấn đề này để làm sao chuyển giao bản quyền về Bộ Tư pháp.

Chủ nhiệm VPCP nhấn mạnh, tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là quyết liệt triển khai tích hợp các dịch vụ công lên Cổng dịch vụ công quốc gia với phương châm "lấy cải cách hành chính làm dẫn dắt và công nghệ thông tin làm phương tiện, rút ngắn thời gian thực hiện các dịch vụ công cho người dân".

Liên quan đến kết nối của 3 dịch vụ công lĩnh vực tư pháp, Bộ trưởng đề nghị Bộ Tư pháp chỉ đạo các cơ quan liên quan triển khai, tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện./.

Hồng Hà (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ