• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giữa lạnh nhạt Mỹ-Triều, bất ngờ tuyên bố của Lầu Năm góc về tập trận chung với Hàn Quốc

Thế giới 03/06/2019 10:15

(Tổ Quốc) - Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã có những phát biểu về việc nối lại tập trận chung quy mô lớn giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Hôm Chủ nhật (2/6), Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan nói với các phóng viên rằng, việc khôi phục các cuộc tập trận chung chính giữa Mỹ và Hàn Quốc là "không cần thiết". Tuyên bố này gây bất ngờ do nó được đưa ra vào thời điểm các cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng đang bị ngưng trệ và chưa đạt được bất kỳ tiến triển nào mới.

Trước đây, Washington thường xuyên tiến hành tập trận quy mô lớn với quân đội Hàn Quốc cho tới hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Theo yêu cầu của ông Trump nhằm tạo điều kiện cho đối thoại với Bình Nhưỡng, các cuộc tập trận trên đã bị tạm dừng và thay thế bằng tập trận có giới hạn.

Giữa lạnh nhạt Mỹ-Triều, bất ngờ tuyên bố của Lầu Năm góc về tập trận chung với Hàn Quốc - Ảnh 1.

Binh lính Mỹ và Hàn Quốc trong một cuộc tập trận bắn đạn thật tại Pocheon hồi tháng 4/2017 (ảnh: JUNG Yeon-Je)

Khi được hỏi liệu các cuộc tập trận lớn có được nối lại hay không, ông Shanahan trả lời: "Tôi không nghĩ điều đó là cần thiết".

Người tạm thời giữ vị trí đứng đầu Lầu Năm góc cho hay, các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc đã "được chuẩn bị nếu các biện pháp ngoại giao với Triều Tiên bị thất bại".

"Tôi tin tưởng, chúng tôi đã có sự sẵn sàng mà mình cần phải có, các lực lượng tác chiến và [kế hoạch] bố trí", Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh trên chuyến bay tới Seoul, thuộc khuôn khổ chuyến công du châu Á dài ngày.

Hiện có gần 30.000 binh lính Mỹ đang đóng tại Hàn Quốc. Các cuộc tập trận thường niên của họ - với sự tham gia của khoảng 10.000 binh lính Hàn Quốc – thường xuyên vấp phải sự phản đối kịch liệt từ phía Triều Tiên. Bình Nhưỡng cáo buộc đó là các hành động mang tính gây hấn và phục vụ cho mục đích xâm lược.

Tuy nhiên, sau thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất tại Singapore hồi tháng 6/2018, Tổng thống Trump tuyên bố, Washington sẽ dừng các cuộc tập trận "rất khiêu khích" với Hàn Quốc.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên cũng ký kết một thỏa thuận được giới chuyên gia đánh giá là khá mơ hồ, về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tháng 2/2019, Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai tại Hà Nội đã kết thúc mà chưa đạt được một tiến triển nhất định liên quan tới mục tiêu của Mỹ là Bình Nhưỡng phải từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ