• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giữa tiết lộ của Nga về nỗ lực công khai liên lạc với Washington, Tổng thống Trump tung cảnh báo rắn

Thế giới 11/12/2019 10:00

(Tổ Quốc) - Giới chức Mỹ tỏ ra kiên quyết trong những kêu gọi Moscow không can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm thứ ba (10/12) tiết lộ, Moscow từng muốn công bố các tư liệu truyền thông với Washington nhằm xóa bỏ các cáo buộc Moscow can thiệp bầu cử Mỹ 2016; tuy nhiên, chính Mỹ lại là bên ngăn cản mong muốn này.

Trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo tại Washington, ông Lavrov một lần nữa phủ nhận những cáo buộc rằng Nga đã cố ý thay đổi kết quả cuộc bầu cử 4 năm trước theo hướng có lợi cho Tổng thống Donald Trump.

Giữa tiết lộ của Nga về nỗ lực công khai liên lạc với Washington, Tổng thống Trump tung cảnh báo rắn - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trả lời họp báo tại Washington hôm 10/12 (ảnh: Reuters)

"Chúng tôi đã đề xuất rằng, để gạt bỏ tất cả các nghi ngờ vô căn cứ, hãy để chúng tôi công khai kênh liên lạc kín bắt đầu từ tháng 10/2016 – 11/2017; từ đó, mọi việc sẽ trở nên rất rõ ràng đối với nhiều người", ông Lavrov nói.

"Tuy nhiên, đáng tiếc là, chính quyền [Mỹ] lại từ chối làm vậy… Chúng tôi đã chuẩn bị để công bố các hoạt động truyền thông đã diễn ra".

Hiện chưa rõ các liên lạc mà ông Lavrov đề cập tới là cái gì. Theo ông, Moscow đã "sử dụng các kênh hiện có" giữa Washington và Moscow vào thời điểm năm 2016 với chính quyền Obama nhưng lại "không nhận được hồi đáp" khi đề nghị trực tiếp thảo luận về các cáo buộc.

Trong khi đó, đứng cạnh ông Lavrov trong cuộc họp báo, Ngoại trưởng Pompeo không ngần ngại khi đưa ra lời cảnh báo đối với Moscow về can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới.

"Rõ ràng là không thể chấp nhận được và tôi đã nói rõ về những kỳ vọng của chúng tôi với Nga. Chính quyền Trump sẽ luôn làm việc để bảo vệ cho sự toàn vẹn của cuộc bầu cử… Nếu Nga hoặc bất kỳ yếu tố nước ngoài nào tiến hành phá hoại các quy trình dân chủ của chúng tôi, chúng tôi sẽ hành động để đáp trả", ông Pompeo nhấn mạnh.

Các cơ quan tình báo Mỹ kết luận rằng, truyền thông Nga đã can thiệp vào chiến dịch bầu cử 2016. Ngoài ra, một số công dân và thực thể Nga đã bị Công tố viên đặc biệt của Mỹ lúc đó là Robert Mueller buộc tội.

Cũng trong ngày 10/12, Nhà Trắng tuyên bố, trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Lavrov, Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu Nga không can thiệp vào bầu cử Mỹ. Ông Trump còn kêu gọi Moscow giải quyết cuộc xung đột với Ukraine, đồng thời khẳng định với người đứng đầu cơ quan ngoại giao Nga rằng, ông ủng hộ cho sứ mệnh kiểm soát vũ khí toàn cầu bao gồm không chỉ Nga mà còn cả Trung Quốc.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ