• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Nội: Đề xuất được cưỡng chế nếu chủ sở hữu không đồng ý phá dỡ đối với xây mới chung cư cũ

Kinh tế 17/10/2018 10:41

(Tổ Quốc) - Hiện nay trên địa bàn TP. Hà Nội có 1.579 nhà chung cư cũ. Trong quá trình triển khai thực hiện cải tạo xây dựng chung cư cũ gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Hà Nội: Đề xuất được cưỡng chế nếu chủ sở hữu không đồng ý phá dỡ đối với xây mới chung cư cũ - Ảnh 1.

TP. Hà Nội hiện có 1.579 nhà chung cư cũ đang xuống cấp. Ảnh nguồn: Dân trí.

UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng về tình hình cải tạo, xây dựng nhà chung cư.

Theo đó, UBND TP. Hà Nội kiến nghị Bộ Xây dựng bổ sung quy định chế tài được cưỡng chế phá dỡ đối với các chủ sở hữu còn lại không đồng ý phá dỡ.

Đồng thời cho phép UBND Thành phố được chỉ định nhà đầu tư có đủ năng lực thực hiện làm chủ đầu tư dự án cải tạo, xây dựng mới chung cư cũ theo hình thức xã hội hóa... nhưng theo quy định hiện hành, phải có sự đồng ý của 100% chủ nhà, chung cư cũ mới được phá dỡ.

Để gỡ vướng mắc và khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện cải tạo xây dựng chung cư cũ, UBND TP đã gửi tới Bộ Xây dựng một loạt kiến nghị: TP kiến nghị Bộ nghiên cứu, dự thảo sửa đổi khoản 3 Điều 110 Luật Nhà ở thành: "Nhà chung cư không thuộc diện quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này nhưng được trên 70% chủ sở hữu thống nhất phá dỡ để xây dựng lại nhà chung cự thông qua Hội nghị nhà chung cự". Đồng thời bổ sung quy định chế tài được cưỡng chế phá dỡ đối với các chủ sở hữu còn lại không đồng ý phá dỡ.

Thành phố cũng kiến nghị Bộ Xây dựng đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép UBND Thành phố được chỉ định nhà đầu tư có đủ năng lực thực hiện làm chủ đầu tư dự án cải tạo, xây dựng mới chung cư cũ theo hình thức xã hội hóa khi các chủ sở hữu nhà chung cư không lựa chọn được chủ đầu tư theo quy định.

Việc chỉ định này theo UBND TP nhằm đẩy nhanh việc cải tạo, xây dựng mới chung cư cũ, đảm bảo quyền lợi của các nhà đầu tư đã tự bỏ vốn của doanh nghiệp...

Ngoài ra, TP. Hà Nội kiến nghị Bộ Xây dựng đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho phép UBND Thành phố được chủ động quyết định việc điều chỉnh các chỉ tiêu quy hoạch về dân số, tầng cao công trình trong khu vực nội đô lịch sử, đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế của từng dự án và khả năng đáp ứng của hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của khu vực, tránh trường hợp đối với mỗi dự án là một lần đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận.

Phùng Nguyên (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ