• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Nội: Hơn 262 nghìn trẻ lứa tuổi từ 1-5 đã được tiêm vắc xin phòng bệnh sởi - rubella

Giáo dục 05/12/2018 07:54

(Tổ Quốc) - Chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh sởi, rubella cho trẻ 1-5 tuổi được thành phố Hà Nội đồng loạt triển khai từ ngày 26/11 đến ngày 11/12 tại các trường mầm non và trạm y tế phường.

Hà Nội: Hơn 262 nghìn trẻ lứa tuổi từ 1-5 đã được tiêm vắc xin phòng bệnh sởi - rubella - Ảnh 1.

Trong đợt này, Hà Nội sử dụng vắc xin sởi - rubella (MRVAC) do Việt Nam sản xuất để tiêm cho trẻ

Thời gian qua dịch sởi đang có chiều hướng gia tăng bất thường ở nhiều địa phương và đã có bệnh nhân tử vong, dù tỷ lệ tiêm vắc xin sởi - rubella trên toàn quốc những năm gần đây đạt cao, song tỷ lệ vẫn chưa đạt 95% và vẫn còn các vùng nguy cơ cao, có nơi mới chỉ đạt dưới 90%.

Vì vậy, trong năm 2018-2019, Bộ Y tế đã có kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella cho khoảng 4,2 triệu trẻ độ tuổi từ 1-5 tuổi vùng nguy cơ cao trên cả nước.

Hà Nội là nơi đầu tiên triển khai tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella. Tại Hà Nội, việc tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh sởi - rubella tổ chức tại các trường mầm non trước, sau đó sẽ tiêm vét tại trạm y tế cho trẻ chưa được tiêm. Đây là chiến dịch tiêm bắt buộc cho tất cả trẻ từ 1-5 tuổi và hoàn toàn miễn phí, chỉ trừ trẻ đã tiêm vắc xin trong vòng 1 tháng hoặc bị ốm.

Để đảm bảo tiêm chủng diễn ra an toàn, hiệu quả, các trường đều bố trí khu vực tiêm đúng theo quy định. Trước đó, cán bộ trạm y tế phường đã phối hợp với các trường mầm non rà soát các cháu trong diện tiêm chủng và thông báo đến từng phụ huynh học sinh.

Như vậy, tất cả trẻ từ 1-5 tuổi, dù đã tiêm phòng đủ 2 mũi phòng bệnh sởi lúc 9 tháng và 18 tháng, hiện nay vẫn phải tiếp tục tiêm bổ sung. Đây là cách quan trọng để bảo vệ sức khỏe cho trẻ, phòng ngừa bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, đến hết ngày 02/12 đã có hơn 262 nghìn trẻ trong độ tuổi từ 1-5 được tiêm bổ sung vắc xin này, đạt tỉ lệ khoảng 40%. Trong quá trình tiêm chủng không ghi nhận bất kỳ sự cố hay trường hợp phản ứng nặng nào sau tiêm. Đa số phụ huynh đều ủng hộ và đưa con đến trường tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella, tỷ lệ đạt khá cao, nhất là tại các trường khu vực ngoại thành.

Minh Vy

NỔI BẬT TRANG CHỦ