• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hai anh em ruột trong một gia đình tử vong vì bệnh Whitmore: Chưa đủ bằng chứng để kết luận hai trẻ lây cho nhau

Sức khỏe 19/11/2019 10:51

(Tổ Quốc) - Chưa đầy một năm, gia đình Trần Văn C. (32 tuổi) và chị Trần Thị Như Q. (26 tuổi) cùng trú tại thôn Đô Lương, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội vô cùng đau đớn vì mất đi cả 3 đứa con ruột. Trong đó, hai bé được xác định là nhiễm vi khuẩn gây ra bệnh Whitmore.

Đau đớn nhìn 3 đứa con ra đi trong chưa đầy một năm

Tai họa bắt đầu ập đến gia đình anh C. và chị Q. từ tháng 4/2019. Thời điểm đó, con gái đầu của anh chị tên là T.Q.T (SN 2012, đang học lớp 1 tại Trường Tiểu học Bắc Sơn C). Ông nội cháu cho biết, ngày 6/4, cháu có biểu hiện sốt thông thường nên gia đình tự mua thuốc về điều trị. Đến chiều 8/4, cháu T. có biểu hiện nặng nên gia đình chuyển đến điều trị tại BVĐK Sóc Sơn rồi tiếp tục chuyển xuống BV Xanh Pôn. Đến ngày 9/4 thì cháu T. tử vong với chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết hoại tử đường ruột.

Hai anh em ruột trong một gia đình tử vong vì bệnh Whitmore: Chưa đủ bằng chứng để nói hai trẻ lây cho nhau - Ảnh 1.

Cháu H. khi còn điều trị tại BV Nhi Trung ương.

Khi nỗi đau vẫn chưa nguôi ngoài thì đến tháng 10/2019, cháu T.C.V (SN 2014, con thứ hai của anh C. chị Q.) có biểu hiện sốt kèm đau bụng. Một ngày sau đó, cháu V. được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương để thăm khám và điều trị. Tuy nhiên, đến 21 giờ tối 31/10, cháu V. tử vong với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn huyết. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy cháu V. bị dương tính với vi khuẩn Burkholderiapseudomallei (vi khuẩn gây ra bệnh Whitmore).

Lại càng cay đắng hơn, chưa đầy nửa tháng sau, ngày 10/11, đứa con út tên là T.Q.H (1 tuổi) cũng bắt đầu xuất hiện hiện tượng sốt cao, trên 38,5 độ C. Sáng 11/11, cháu được đưa đến khám tại Trung tâm Y tế xã Bắc Sơn sau đó chuyển xuống Bệnh viện Nhi Trung ương. Khi được chẩn đoán bé dương tính với vi khuẩn Burkholderiapseudomallei, các bác sĩ dù đã tăng kháng sinh cao liều nhưng vẫn không qua khỏi.

Trưởng khoa Hồi sức tích cực (BV Nhi Trung ương) Tạ Anh Tuấn cho biết, cả hai anh em bệnh nhân đều vào viện với tình trạng sốt, tiêu chảy. Cháu T.C.V diễn biến nặng như người em, các bác sĩ đã phải làm tim phổi nhân tạo nhưng em đã không qua khỏi. Trường hợp người em là T.Q.H cũng tương tự, diễn biến nặng rơi vào ngày thứ 3, 4.

Theo Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn, gia đình trên có 7 người gồm ông bà, cha mẹ và 3 cháu nói trên. Tuy nhiên, ngoài ba cháu mắc bệnh thì sức khỏe của 4 người còn lại đều ổn định, không có biểu hiện mắc bệnh. Được biết, vợ chồng anh C. chị Q. đang làm công nhân tại Khu Công nghiệp Quang Minh.

Chưa thể khẳng định trẻ lây bệnh cho nhau

Trao đổi về các trường hợp này, PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương xác nhận cả hai cháu bé con của anh C. và chị Q. được xác định nhiễm khuẩn Burkholderiapseudomallei (vi khuẩn gây ra bệnh Whitmore). Cả hai cháu đều diễn biến bệnh rất nhanh, bị sốc nhiễm khuẩn dẫn đến tử vong. Qua cấy máu thì phát hiện vi khuẩn rất rõ đó là bệnh Whitmore.

Hai anh em ruột trong một gia đình tử vong vì bệnh Whitmore: Chưa đủ bằng chứng để nói hai trẻ lây cho nhau - Ảnh 2.

PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương nói về hai trường hợp vừa qua tử vong do vi khuẩn gây ra bệnh Whitmore.

Ông Điển cho biết thêm, cả hai trường hợp là anh em ruột trong một gia đình tử vong do bệnh Whitmore thì cần phải xem lại đặc tính của những người trong gia đình đó. "Chúng tôi lo ngại tình trạng suy giảm miễn dịch ở các trường hợp này. Với cháu gần đây, bệnh viện đã kiểm tra các miễn dịch dịch thể, miễn dịch tế bào kể cả chức năng của bạch cầu đều trong giới hạn bình thường" – ông Điển nói.

Được biết, ngay sau nhận được thông tin trên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã vào cuộc điều tra về dịch tễ xung quanh khu vực gia đình trên thì không phát hiện trường hợp mắc bệnh tương tự. Ông Nguyễn Nhật Cảm – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, đây là các trường hợp đầu tiên mắc Whitmore ở Hà Nội. Tuy nhiên, người dân không nên hoang mang vì căn bệnh này chưa có bằng chứng lây từ người sang người.

Cũng theo ông Cảm, chưa hề có bằng chứng nói hai cháu bé trên lây nhiễm vi khuẩn gây ra bệnh Whitmore cho nhau. Việc hai cháu bé trong một gia đình bị bệnh cách nhau trong thời gian ngắn, cùng địa điểm là vấn đề phải quan tâm. Chính vì vậy, ông Cảm cho biết sẽ tiếp tục điều tra để phát hiện kịp thời các thông tin về căn bệnh này.

Theo Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, trên thực tế, vi khuẩn gây ra bệnh Whitmore có ở xung quanh chúng ta, ở môi trường bùn đất và sẵn sàng tấn công chúng ta. Vấn đề là cách phòng ngừa thế nào cho phù hợp. Chúng ta phải biết cách vệ sinh, ăn chín uống sôi, tắm nước được tiệt trùng. Khi có biểu hiện bệnh như sốt cao không khỏi cần tới ngay cơ sở y tế để khám, điều trị. Người dân không quá hoang mang vì bệnh không gây thành dịch và số mắc ít.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ