• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hàng chục phóng viên báo chí bức xúc trước cách hành xử của BVĐK Xanh Pôn

Sức khỏe 10/12/2019 14:19

(Tổ Quốc) - Sáng 10/12, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã cử đại diện lãnh đạo để trả lời báo chí xung quanh đến vụ việc các nhân viên y tế khoa Vi sinh cắt đôi que thử xét nghiệm HIV và viêm gan B.

Bức xúc về cách hành xử của BVĐK Xanh Pôn

Ngay sau khi báo chí phản ánh các nhân viên y tế khoa Vi Sinh, BVĐK Xanh Pôn (Hà Nội) cắt đôi que thử HIV và viêm gan B để sử dụng cho người bệnh, lãnh đạo BV này đã làm việc với Sở Y tế Hà Nội để báo cáo kết kiểm tra ban đầu. Giám đốc BVĐK Xanh Pôn Nguyễn Đình Hưng cho rằng đó chỉ là thử nghiệm. Ông này cũng phủ nhận việc các nhân viên y tế tại khoa này trộn lẫn 4 mẫu máu vào trong một ống thủy tinh đựng mẫu xét nghiệm.

Hàng chục phóng viên báo chí bức xúc trước cách hành xử của BVĐK Xanh Pôn - Ảnh 1.

Hàng chục phóng viên của các cơ quan báo chí được "bố trí" về một phòng họp cách xa khu nhà điều hành của BVĐK Xanh Pôn.

Không đồng tình với trả lời này, ngay từ khoảng 9 giờ sáng 10/12, nhiều phóng viên của hàng chục cơ quan báo chí trung ương và thành phố Hà Nội đã có mặt tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn để gặp lãnh đạo bệnh viện nhằm làm rõ một số vấn đề. Trước đó cũng có thông tin, BV này sẽ tổ chức họp báo để trả lời chính thức về vụ việc.

Mọi việc sẽ chẳng có gì đáng nói nếu ngay từ đầu, lãnh đạo BVĐK Xanh Pôn thẳng thắn và đối mặt với báo chí. Đằng này, lãnh đạo BVĐK Xanh Pôn lại cử nhân viên đưa các phóng viên báo chí đến ngồi chờ ở phòng họp cách xa khu vực nhà điều hành.

Sau hơn 2 tiếng chờ đợi, ông Vũ Việt Hùng – Phó Trưởng phòng phụ trách, Phòng Công tác xã hội của BV xuất hiện với tập thông cáo báo chí và khẳng định lãnh đạo bệnh viện sẽ không trực tiếp trả lời phóng viên.

Sau khi nghe ông Hùng nói vậy, nhiều phóng viên báo chí đã định ra về. Thế nhưng, từ một nguồn tin, chúng tôi biết được rằng lãnh đạo BVĐK Xanh Pôn đang chuẩn bị trả lời một nhóm báo chí khác. Bức xúc về cách làm này, hàng chục phóng viên báo chí đã kéo nhau đến phòng của lãnh đạo BVĐK Xanh Pôn để được phỏng vấn cùng.

Hàng chục phóng viên báo chí bức xúc trước cách hành xử của BVĐK Xanh Pôn - Ảnh 2.

Ông Vũ Việt Hùng – Phó Trưởng phòng phụ trách, Phòng Công tác xã hội của BV Đa khoa Xanh Pôn khẳng định lãnh đạo BV sẽ không trả lời trực tiếp báo chí.

Tại phòng họp khác của BVĐK Xanh Pôn, trước sự bức xúc của hàng loạt phóng viên, bà Trần Liên Hương – Phó Giám đốc BVĐK Xanh Pôn cùng thêm 3 nhân viên khác lúc này đã xuất hiện và chấp nhận để chúng tôi phỏng vấn về vụ việc đang gây bức xúc dư luận.

Hàng loạt câu hỏi chưa được trả lời thỏa đáng

Khoảng gần 12 giờ trưa, buổi họp báo tại BVĐK Xanh Pôn đã diễn ra chính thức với sự có mặt của rất đông phóng viên của các cơ quan báo chí. Bà Trần Liên Hương – Phó Giám đốc BVĐK Xanh Pôn dẫn lại thông cáo báo chí của bệnh viện với lời khẳng định: "Bệnh viện không có chủ trương cắt đôi que thử nhanh HIV và viêm gan B tại khoa Vi sinh".

Sau khi đọc xong thông cáo, gần như bà Trần Liên Hương không trả lời được bất cứ câu hỏi mà các phóng viên báo chí đưa ra. Hầu như, tất cả các câu hỏi của phóng viên được vị lãnh đạo BVĐK Xanh Pôn đưa ra cùng một câu trả lời: "Bệnh viện đang trong quá trình xác minh, làm rõ".

Hàng chục phóng viên báo chí bức xúc trước cách hành xử của BVĐK Xanh Pôn - Ảnh 3.

Bà Trần Liên Hương – Phó Giám đốc BVĐK Xanh Pôn (ngoài cùng bên phải) trả lời báo chí.

Cụ thể, phóng viên đặt câu hỏi, trước đó Giám đốc BVĐK Xanh Pôn có thông tin việc cắt đôi que xét nghiệm HIV và viêm gan B là thử nghiệm, vậy việc thử nghiệm này đã được bệnh viện báo cáo lên lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội và các bệnh nhân có biết về việc này không. Bà Hương trả lời, đó là thông tin từ phía khoa Vi sinh trong cuộc họp với lãnh đạo BV, còn lãnh đạo BV sẽ làm rõ thông tin này là đúng hay không.

Một số phóng viên khác cũng bày tỏ những thắc mắc: Lãnh đạo BV Xanh Pôn có trả lời sự việc đang trong quá trình xác minh vậy tại sao đã có kết quả 40 que thử nghiệm và áp dụng trên 80 bệnh nhân; Mục đích của việc thử nghiệm cắt đôi que xét nghiệm HIV và viêm gan B?....Tuy vậy, câu trả lời của vị Phó Giám đốc này vẫn là đang trong quá trình xác minh, làm rõ và sẽ thông tin sau.

Cuối cùng, vị lãnh đạo BV này cho biết, những thông tin ban đầu về vụ việc hiện chỉ là lời khai từ phía các nhân viên y tế khoa Vi sinh. Quan điểm của BV này là không bao che cho những hành vi sai trái và sẽ xử lý nghiêm đối với những nhân viên có hành vi như vậy.

Liên quan đến vụ việc này, cũng trong sáng 10/12, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu Sở Y tế Hà Nội khẩn trương xác minh, làm rõ thông tin báo chí nêu; BVĐK Xanh Pôn kiểm tra, xác minh, rà soát quy trình xét nghiệm và sai phạm (nếu có).

Đặc biệt, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu các đơn vị này công khai thông tin về kết quả xác minh, xử lý cho cơ quan truyền thông được biết. 

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ