• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Hậu AIMAG 5: Cần tính toán lại đối tượng VĐV tham dự

Thể thao 24/09/2017 23:22

(Tổ Quốc) -Với 32 tấm HC các loại sau kỳ Đại hội AIMAG5, trưởng Đoàn TTVN tham dự AIMAG5 Trần Đức Phấn đã đánh giá đây là một kỳ Đại hội thành công của Đoàn TTVN.

Kết thúc kỳ Đại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu Á lần thứ 5 (AIMAG 5) tại Ashgabat (Turkmenistan), Đoàn TTVN đã có được 8 HCV, 9 HCB và 15 HCĐ. Đánh giá về kỳ Đại hội lần này, trưởng Đoàn TTVN tham dự AIMAG5, Trần Đức Phấn cho biết, Đoàn TTVN đã có một kỳ AIMAG thành công về mặt thành tích, bởi đã vượt số HCV dự kiến trước khi lên đường.

“Với đặc thù riêng, AIMAG là nơi có những môn Olympic nhưng với những nội dung không thi đấu tại Olympic, việc thi đấu ở điều kiện sân trong nhà cũng hết sức khác biệt. Thứ hai là, nhiều VĐV chủ lực vừa từ SEA Games trở về, phải tiếp tục bước vào thi đấu ở Đại hội này. Tất cả đều đã rất nỗ lực và cố gắng để đạt thành tích cao nhất có thể. Bởi vậy, thành tích đạt 8 HCV, 9 HCB và 15 HCĐ tới lúc này là rất đáng ghi nhận”- ông Trần Đức Phấn phát biểu.

Tại kỳ Đại hội năm nay, một số môn Đoàn TTVN tham dự được đánh giá là không hề dễ dàng trong việc cạnh tranh huy chương điển hình như môn cờ vua của kỳ thủ Lê Quang Liêm. Bên cạnh đó, VĐV của Việt Nam ở một nội dung tham dự Olympic cũng phải cạnh tranh với nhiều đối thủ mạnh đến từ các nước có nền thể thao phát triển.

Đánh giá về việc này, trưởng đoàn Trần Đức Phấn cho rằng, dù không giành HCV nhưng HCB hay HCĐ ở một số nội dung tham dự Olympic sắp tới vẫn là một điều rất đáng khích lệ.

“Các VĐV của chúng ta đã phải vượt nhiều khó khăn, trong đó có điều kiện di chuyển dài và thời gian chuẩn bị gấp gáp. Đây cũng là điều mà chúng ta sẽ phải rút kinh nghiệm để chuẩn bị tốt hơn cho các kỳ sau”- Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục TDTT chia sẻ.

Bên cạnh đó, cũng theo ông Phấn, một số cường quốc thể thao ở châu Á không cử lực lượng mạnh nhất tham dự, như Nhật Bản hoặc Hàn Quốc hay Trung Quốc cũng chỉ cử lực lượng VĐV trẻ ở đa số môn, nội dung. Do vậy, nhiều nội dung Việt Nam tham gia thi đấu không đánh giá được thực chất thành tích.

Thêm nữa, AIMAG5 còn một đặc tính khá riêng biệt khi có quá nhiều những môn, nội dung võ  - vật vốn là thế mạnh của các quốc gia vùng Trung Á, số lượng huy chương rất nhiều, dẫn tới sự thiên lệch, mất cân bằng.

“Chúng ta thấy ở Đông Nam Á, chỉ có Thái Lan và Việt Nam trong nhóm 10 đoàn dẫn đầu, còn Malaysia, Singapore hay Indonesia đều không đạt thành tích cao….”- trưởng đoàn Trần Đức Phấn cho biết.

Có thể nói, bên cạnh số lượng huy chương Đoàn TTVN đạt được vượt qua chỉ tiêu ban đầu, trưởng đoàn Trần Đức Phấn cũng cho biết, ‘luôn có 2 mục đích chính khi cử VĐV tham dự Đại hội.

Theo đó, mục đích đầu tiên là cạnh tranh về thành tích. Mục đích thứ hai là tạo điều kiện cọ xát cho các VĐV. Mục tiêu về thành tích tại kỳ Đại hội này tuy có đạt được nhưng cũng không đánh giá được đúng thực chất. Nhiều nội dung không có các đối thủ mạnh nên không thể đạt mục tiêu cọ xát cho các VĐV trong quá trình chuẩn bị cho Asiad, SEA Games hay Olympic. Bởi vậy, sẽ cần có những sự tính toán sao cho việc tham dự Đại hội đạt hiệu quả cao nhất về chuyên môn.

“Tôi cho rằng, về cơ bản nên ưu tiên cử đối tượng là những VĐV trẻ giỏi nhất ở các môn. Đan xen có thể là những VĐV chủ lực ở một số nội dung, nếu quá trình tham dự và chuyên môn phù hợp với công tác chuẩn bị cho các Đại hội lớn như Asiad hay Olympic”- ông Trần Đức Phấn cho hay.

Sau khi kết thúc AIMAG5, các VĐV của Việt Nam sẽ tiếp tục chuẩn bị cho Asiad 18 vào năm sau tại Indonesia. Theo ông Trần Đức Phấn cho biết, công tác chuẩn bị cho Asiad 18 đã được tiến hành ngay sau SEA Games 29 vừa qua.

“Thời gian còn lại không đến 1 năm nữa, nên chúng ta không được phép chậm trễ. Tất cả các bộ môn, Liên đoàn đều đã lên kế hoạch chuẩn bị. Một mặt, ngành TDTT đã tiến hành rà soát lại toàn bộ danh sách các VĐV trong diện đầu tư trọng điểm, tổng cộng gần 100 VĐV. Một số đội tuyển, VĐV sẽ được cử đi tập huấn nước ngoài sớm để đạt hiệu quả cao nhất về chuyên môn. Không những thế, chúng ta còn phải chuẩn bị sẵn sàng mọi phương án ứng phó sớm”- ông Phấn chia sẻ.

Được biết, ASIAD 18 sẽ là một thử thách rất khó khăn đòi hỏi các VĐV phải có sự chuẩn bị tốt nhất và sớm nhất. Mục tiêu của đoàn TTVN sẽ phấn đấu giành một vài tấm HCV tại Asiad tới.

Đăng Huy

NỔI BẬT TRANG CHỦ