• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Hậu thượng đỉnh: TT Trump dành toàn “lời có cánh” cho ông Kim Jong-un

Thế giới 12/06/2018 14:28

(Tổ Quốc) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký một văn bản “toàn diện” về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên vào ngày 12/6 sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử tại Singapore.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký một văn bản “toàn diện” về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên vào ngày 12/6 sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử tại Singapore.

Ông Trump cho biết, ông dự kiến rằng tiến trình phi hạt nhân hóa sẽ bắt đầu “rất, rất nhanh”.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều đã mở ra một chương mới cho an ninh Đông Bắc Á.

Theo Reuters, mặc dù sự đột phá được thực hiện tại hội nghị lần này chỉ là khởi đầu của một quá trình ngoại giao, điều này có thể mang lại sự thay đổi lâu dài cho bối cảnh an ninh ở Đông Bắc Á – giống như điều cựu Tổng thống Mỹ Richard Nixon đến Bắc Kinh năm 1972 đã làm.

Trước khi ký kết điều ông Trump mô tả là một "bức thư toàn diện", ông Kim cho biết hai nhà lãnh đạo đã có một cuộc họp lịch sử "và quyết định để lại quá khứ phía sau. Thế giới sẽ thấy một sự thay đổi lớn”.

Tổng thống Trump cho biết, ông đã xây dựng  một "mối quan hệ rất đặc biệt" với ông Kim và rằng mối quan hệ với Triều Tiên sẽ trở nên rất khác biệt.

"Mọi người sẽ rất ấn tượng, mọi người sẽ rất hạnh phúc và chúng tôi sẽ giải quyết một vấn đề rất nguy hiểm cho thế giới", ông Trump nói.

Khi được hỏi liệu ông có mời ông Kim đến Nhà Trắng hay không, Tổng thống Trump nói: “Chắc chắn là tôi sẽ làm thế.”

Ông Trump gọi ông Kim là “rất thông minh” và là “một nhà đàm phán rất xứng đáng, rất cứng rắn”.

“Tôi thấy ông ấy là một người rất tài năng. Tôi cũng biết rằng ông ấy yêu đất nước của mình rất nhiều. ”

Trong một chuyến đi dạo sau bữa trưa qua những khu vườn của khách sạn Singapore, nơi hội nghị thượng đỉnh được tổ chức, ông Trump nói rằng hội nghị thượng đỉnh đã diễn ra "tốt hơn bất cứ ai có thể mong đợi".

Trước đó, ông Kim Jong-un đã bày tỏ suy nghĩ tích cực về triển vọng hòa bình.  "Chúng tôi đã vượt qua tất cả hoài nghi và đồn đoán về hội nghị thượng đỉnh này và tôi tin rằng điều này là tốt cho hòa bình," và  "Tôi tin rằng đây (hội nghị thượng đỉnh lần này-pv) là một khúc dạo đầu tốt cho hòa bình."

Phản ứng trước thông tin này, đồng đô la đã tăng lên mức cao nhất trong 3 tuần vào ngày thứ Ba và cổ phiếu châu Á tăng điểm.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ