• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hé lộ bí mật Mỹ muốn làm ngay cả khi thành công rút quân khỏi Afghanistan

Thế giới 03/09/2019 10:37

(Tổ Quốc) - Truyền thông Mỹ đưa tin xung quanh một số chi tiết của thỏa thuận được mong chờ giữa Mỹ và Afghanistan.

Reuters đưa tin, Mỹ sẽ rút gần 5.000 quân từ 5 căn cứ tại Afghanistan trong vòng 5 tháng tới, theo một dự thảo thỏa thuận với Taliban. Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Donald Trump và giới chức quân sự Mỹ được cho là vẫn chưa giải quyết được bất đồng về việc có để CIA hiện diện tại quốc gia Trung Á hay không.

Sau nhiều tháng đàm phán, thỏa thuận giữa Washington và Taliban vẫn cần phải được Tổng thống Trump phê chuẩn trong khi Tổng thống Afghanistan Asharam Ghani đã được thông báo về nội dung và sẽ sớm bắt đầu xem xét các chi tiết cụ thể.

1076672436

Mỹ dự kiến rút quân 5.000 binh lính khỏi Afghanistan theo thỏa thuận với Taliban? (ảnh: Reuters)

Nếu được ký kết, thỏa thuận sẽ cấm Taliban cho phép binh lính sử dụng Afghanistan để lên kế hoạch các cuộc tấn công vào Mỹ hoặc đồng minh. Nó cũng bao gồm một điều khoản liên quan tới các cuộc đàm phán "nội bộ Afghanistan" nhằm chấm dứt xung đột, giữa Taliban và chính phủ được phương Tây ủng hộ tại thủ đô Kabul.

Cũng theo Reuters, Tổng thống Ghani đã gặp gỡ đặc phái viên đặc biệt về hòa giải Afghanistan Zalmay Khalilzad đồng thời lên kế hoạch "nghiên cứu và đánh giá" nội dung thỏa thuận kỹ càng nhất có thể.

Chia sẻ với báo giới, một phát ngôn viên nhấn mạnh, "đối với chúng tôi, một nền hòa bình có ý nghĩa hoặc một con đường dẫn tới một nền hòa bình có ý nghĩa là sự kết thúc bạo lực và trực tiếp đàm phán với Taliban".


Tuy nhiên, tờ New York Times đăng tải, một số cố vấn Nhà Trắng đã đề xuất việc bí mật mở rộng hiện diện cu ả CIA tại Afghanistan sau khi rút quân. Những người này muốn các lực lượng được CIA "chống lưng" có vai trò như một lực lượng chống khủng bố tại Afghanistan. Họ cho rằng, điều đó sẽ giúp giải quyết các quan ngại rằng Mỹ không có khả năng ngăn chặn các nhóm khủng bố sử dụng Afghanistan như một căn cứ cho các chiến dịch tấn công.

Mỹ hiện có khoảng 14.000 binh lính tại Afghanistan, đảm nhận các nhiệm vụ như huấn luyện, cố vấn và trợ giúp quân đội Afghanistan trong cuộc chiến chống lại lực lượng Taliban, cũng như thực hiện các sứ mệnh đối phó với các nhóm khủng bố như al Qaeda và IS.

Phương Đỗ

NỔI BẬT TRANG CHỦ