• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hé lộ lý do chiến tranh của Mỹ trước Iran là "bất khả thi"

Thế giới 13/05/2019 09:36

(Tổ Quốc) - Leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Iran vẫn tiếp diễn với nhiều động thái mới được đưa ra từ phía Iran.

Trong một phiên họp kín của Quốc hội, người đứng đầu Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Tướng Hossein Salami tuyên bố, việc Mỹ triển khai tàu chở sân bay tới lãnh hải Iran chỉ là một đòn chiến tranh tâm lý nhằm hạ nhục quốc gia Hồi giáo.

Tướng Hossein đánh giá, cuộc chiến của Mỹ chống lại Iran là điều không thể do Washington không có đủ sức mạnh quân sự cần thiết.

Bình luận trên là diễn biến mới nhất trong những căng thẳng không ngừng gia tăng giữa Washington và Tehran, sau khi tuần trước Iran bắt đầu rút khỏi một phần thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Hé lộ lý do chiến tranh của Mỹ trước Iran là bất khả thi - Ảnh 1.

Tàu chở sân bay USS Abraham Lincoln mang theo ít nhất 40 máy bay chiến đấu được triển khai tới Vùng Vịnh (ảnh: getty)

Động thái của Iran được cho là có mục đích gia tăng áp lực lên châu Âu, từ đó giúp làm giảm các lệnh trừng phạt của Mỹ, cũng như trấn an người dân Iran rằng, chính quyền sẽ tiếp tục kháng cự chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Vừa nhậm chức vào tháng trước, Tướng Hossein là một nhân tố mới quan trọng trong quá trình chuẩn bị của Iran nhằm đối phó với những đe dọa quân sự từ Mỹ.

Người đứng đầu bộ phận không gian của IRGC Amirali Hajizadeh nói: "Một chiếc tàu sân bay với ít nhất 40 – 50 phi cơ và 6.000 binh lính trên đó, trong quá khứ từng là nguy cơ nghiêm trọng cho chúng ta… nhưng giờ đây, hiểm họa đó đã chuyển thành cơ hội". "Nếu Mỹ tấn công, chúng ta sẽ bắn vào đầu họ", ông Hajazadeh tuyên bố.

Còn hôm Chủ nhật (12/5), Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tiết lộ trên Twitter rằng, ngay từ trước khi đảm nhận chức vụ cố vấn an ninh quốc gia Mỹ ông John Bolton đã lên kế hoạch để Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và theo đuổi một lập trường hiếu chiến hơn trước Iran.

Iran đặt ra thời hạn 60 ngày cho EU để đưa ra những giải pháp mới nhằm giảm bớt ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt của Mỹ, hoặc họ sẽ tiến hành các bước đi mới hướng tới rời khỏi thỏa thuận hoàn toàn, bao gồm cả việc tăng lượng làm giàu uranium.

Ellie Geranmayeh, một chuyên gia về Iran của Hội đồng Đối ngoại của châu Âu nhận định, Tehran vẫn hy vọng Trung Quốc và châu Âu có thể làm điều gì đó bất ngờ để cứu vớt thỏa thuận hạt nhân và xoa dịu trừng phạt từ Mỹ.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ