• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

"Sức ép thép" với Iran, tàu chiến Mỹ sẵn sàng tới Hormuz nếu cần

Thế giới 10/05/2019 11:01

(Tổ Quốc) - Phó đô đốc Jim Malloy, chỉ huy Hạm đội năm của Mỹ đóng tại Bahrain lên tiếng về việc tàu chiến Mỹ tới Trung Đông.

Chỉ huy giám sát lực lượng hải quân Hoa Kỳ ở Trung Đông nói với Reuters hôm thứ Năm rằng việc tình báo Mỹ đề cập tới mối đe dọa từ Iran sẽ không ngăn ông gửi một tàu sân bay đi qua eo biển quan trọng Hormuz nếu cần.

Phó đô đốc Jim Malloy, chỉ huy Hạm đội năm của Mỹ đóng tại Bahrain, không cho biết liệu ông có gửi nhóm tấn công tàu sân bay USS Abraham Lincoln đi vào tuyến đường thủy chiến lược ngoài khơi Iran hay không – nơi trung chuyển 1/5 lượng dầu tiêu thụ trên toàn cầu.

Sức ép thép với Iran, tàu chiến Mỹ sẵn sàng tới Hormuz nếu cần - Ảnh 1.

Việc Mỹ cử tàu sân bay tới Trung Đông là một tín hiệu cứng rắn với Iran. (Nguồn: Reuters)

Nhóm tàu chiến này, được triển khai tới Trung Đông theo quy trình nhanh của chính quyền Trump như một lời cảnh báo cho Iran, đã đi qua Kênh đào Suez vào Biển Đỏ hôm thứ Năm và hiện nằm dưới quyền chỉ huy của Malloy.

"Nếu tôi cần đưa nó vào bên trong eo biển, tôi sẽ làm như vậy", ông Malloy nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại. "Tôi không bị hạn chế dưới bất kỳ hình thức nào, tôi không bị thách thức dưới bất kỳ hình thức nào, trong việc vận hành tàu chiến này ở bất cứ đâu tại Trung Đông."

Căng thẳng đã gia tăng giữa Tehran và Washington kể từ khi chính quyền Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế năm 2015 với Iran một năm trước và bắt đầu áp dụng các biện pháp trừng phạt vào nền kinh tế nước này.

Lầu Năm Góc cho biết họ đã nhanh chóng triển khai USS Abraham Lincoln và gửi máy bay ném bom đến Trung Đông sau khi tình báo Hoa Kỳ báo hiệu về khả năng chuẩn bị của Tehran nhằm tiến hành các cuộc tấn công chống lại lực lượng hoặc lợi ích của Hoa Kỳ. Ông Malloy cho biết lực lượng tình báo có kết nối "với hoạt động thực tế mà chúng tôi quan sát được."

"Và điều đó chắc chắn là đủ đối với tôi ... để nói rằng chúng tôi đã xem đây là một mối đe dọa", ông nói.

Ông Malloy, có lực lượng hải quân sẽ hỗ trợ các nỗ lực bảo vệ quân đội Hoa Kỳ trong khu vực, đã không đi sâu vào chi tiết thông tin của tình báo Hoa Kỳ. Nhưng ông xác nhận rằng một số mối quan ngại của Hoa Kỳ tập trung vào tên lửa của Iran.

Trong tháng vừa qua, Hoa Kỳ đã chỉ định Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) là một tổ chức khủng bố và tăng sức ép trừng phạt, với mục tiêu rõ ràng là cắt giảm xuất khẩu dầu của Iran xuống 0.

Mỹ cũng đang cân nhắc việc tái bố trí tên lửa Patriot sau khi rút một số ra khỏi khu vực Trung Đông vào năm ngoái, các quan chức cho biết.

Ông Malloy, trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi IRGC bị coi là một tổ chức khủng bố, đã xác nhận rằng các lực lượng Hoa Kỳ đang hoạt động ở trạng thái sẵn sàng cao. Tuy nhiên, ông Malloy nhấn mạnh rằng quân đội Hoa Kỳ không tìm kiếm hoặc chuẩn bị chiến tranh với Iran.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ