• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hiệu trưởng dâm ô nam sinh, "Tất cả các trường học cần phải quan tâm đến việc dạy làm người cho học sinh"

Giáo dục 17/12/2018 15:04

(Tổ Quốc) - Trong buổi làm việc với trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Văn Yên, Yên Bái sáng nay, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã nhắc tới vụ việc tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Thanh Sơn và khẳng định vị Hiệu trưởng "Đinh Bằng My đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng" và "Phải xử lý nghiêm, xử lý dứt điểm, đồng thời đưa ra khỏi ngành vị hiệu trưởng này".

Theo thông tin từ đoàn công tác Bộ GDĐT, trong buổi khảo sát thực tế tại trường Phổ thông dân tộc Nội trú huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã trao đổi với nhà trường và các giáo viên, liên quan đến vụ hàng chục nam sinh trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn (Phú Thọ) bị hiệu trưởng lạm dụng tình dục gây xôn xao dư luận những ngày gần đây, Bộ trưởng cho rằng một Hiệu trưởng như vậy khiến nhiều phụ huynh khi có con học tại trường nội trú lo lắng. Trường hợp này cần phải lên án, phải có thái độ rõ ràng.

Bộ trưởng nhấn mạnh, làm giáo dục không thể nghe hiện tượng rồi áp khởi tố, xử lý kỷ luật mà phải đi từ gốc; bên cạnh việc nâng cao chất lượng giáo dục, tất cả các trường học cần phải quan tâm đến việc dạy làm người cho học sinh, đặc biệt là học sinh dân tộc thiểu số.

Vì vậy cần trang bị kiến thức giáo dục giới tính cho các học sinh để các em biết cách tự vệ, có kỹ năng phòng chống xâm hại, đối phó khi xảy ra hình huống nào đó với mình vì như trường hợp của thầy hiệu trưởng kia đã diễn ra nhiều năm nay, nhưng chỉ khi các cháu nói ra mới biết, "do đó, chúng ta phải phòng chống từ gốc, không nên hô hào, không làm hình thức mà phải bằng mọi con đường khác nhau để tuyên truyền giáo dục giới tính cho học sinh. Vai trò của các thầy cô rất quan trọng trong vấn đề này."

Hiệu trưởng dâm ô nam sinh, Tất cả các trường học cần phải quan tâm đến việc dạy làm người cho học sinh - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ và Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy trao đổi với học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Văn Yên (ảnh báo Yên Bái)

Cũng theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, đây là một bài học sâu sắc cho các trường học nội trú. Rất nhiều vấn đề nảy sinh vì môi trường thiếu dân chủ. "Chúng tôi sẽ có hành động cụ thể để có một môi trường giáo dục trong sạch. Ai làm sai người đó phải chịu trách nhiệm. Đối với các thầy cô phải nâng cao trách nhiệm của mình. Đây là bài học xương máu trong giáo dục giới tính của học sinh".

Lấy dẫn chứng từ chương trình do Bộ GDĐT phối hợp với VTV7 "Cơ thể của tớ là của tớ", trong đó việc giáo dục giới tính và kỹ năng để phòng chống xâm hại tình dục trẻ em được thể hiện nhẹ nhàng thông qua hình ảnh. Các cháu có thể ngượng khi tiếp cận vấn đề này ở trên lớp nhưng tại nhà các cháu có thể xem để trang bị kỹ năng". Bộ trưởng Nhạ nhấn mạnh Bộ GDĐT đã chuẩn bị rất chu đáo và bài bản, tăng cường giáo dục giới tính và tư vấn cho học sinh. "Tôi nhấn mạnh việc đi từ gốc này và phải giáo dục cho các cháu, nhất là các cháu ở trường nội trú, hiểu biết được vấn đề giáo dục giới tính và những kỹ năng căn bản để phòng chống. Trong điều kiện công nghệ thông tin phủ khắp như hiện nay, chúng ta không thể cấm các cháu tham gia vào các trang mạng xã hội hay những trang web đen. Nhưng chúng ta phải giúp các cháu bằng cách trang bị các kỹ năng phòng vệ và kiến thức giáo dục giới tính", báo Vietnamnet dẫn lời Bộ trưởng Nhạ tại buổi làm việc sáng nay.

Q.N (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ