• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ho liên tục 4 năm vì hạt sapôchê

Sức khỏe 10/10/2018 11:39

Suốt 4 năm trời, bà L. liên tục bị ho. Dù đã đi khám nhiều nơi, uống nhiều loại thuốc nhưng bệnh tình của bà vẫn không hết. Khi bác sĩ nội soi phế quản và gắp ra dị vật khiến bà L. hết sức bất ngờ.

Bà D.T.M.L (48 tuổi, ngụ phường Linh Xuân, Thủ Đức, TP HCM) tới phòng khám đa khoa Linh Xuân (Khoa Khám bệnh 3 - trực thuộc bệnh viện quận Thủ Đức) do có triệu chứng ho nhiều, sốt.

Sau khi thăm khám, bà L. được chỉ định nhập viện để theo dõi và điều trị vì kết quả X-quang bất thường, ở đáy phổi phải xuất hiện một đám mờ.

Ho liên tục 4 năm vì hạt sapôchê - Ảnh 1.

Hình ảnh hạt sapôchê trong lòng phế quản thùy dưới phổi phải

Sau khi nhập viện, bệnh nhân được chỉ định chụp CT ngực để truy tìm nguyên nhân. Kết quả ghi nhận trong lòng phế quản thùy dưới phổi phải có một dị vật không rõ bản chất, kèm thương tổn viêm thùy giữa và thùy dưới phổi phải.

Tiếp tục tiến hành nội soi phế quản bằng ống nội soi mềm thì phát hiện dị vật có màu đen, dạng elip, kích thước khoảng 2cm, trông giống hạt sapôchê. Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành gắp dị vật ra. Sau 1 ngày, sức khỏe bệnh nhân đã hoàn toàn ổn định.

Sau khi được bác sĩ lấy dị vật ra ngoài, bà L. rất ngạc nhiên và không nghĩ rằng có hạt sapôchê mắc trong phế quản thùy dưới phổi phải.

Ho liên tục 4 năm vì hạt sapôchê - Ảnh 2.

Nữ bệnh nhân bị ho dai dẳng suốt 4 năm

Theo nữ bệnh nhân, 4 năm về trước, trong lúc hai mẹ con đang ăn quả sapôchê thì con gái có hỏi bà L. Khi chị trả lời con gái thì không may bị ho sặc, hạt sapôchê vướng vào cổ họng. Bà L. đã dùng tay móc nhưng hạt không ra, nên có lấy cơm và nước để nuốt nhằm đẩy hạt xuống bao tử luôn, một lúc sau thấy bình thường lại nên thôi.

BS Lê Hoàng Hải - Khoa Nội tổng quát, người trực tiếp nội soi và thực hiện gắp dị vật, cho biết đây là trường hợp hóc dị vật không mới, thậm chí đã có trường hợp dị vật là vỏ thuốc, mảnh xương hay tăm tre…gây tổn thương đường tiêu hóa. Tuy nhiên, dị vật cũng có thể lọt vào đường thở nếu bệnh nhân gặp phải cơn ho, hoặc cười đùa khi ăn uống...

Với trường hợp này, nếu không phát hiện kịp thời, bệnh nhân có thể gặp phải các biến chứng như viêm phổi liên tục, nặng có thể gây xẹp phổi hoặc áp xe phổi.

Ho liên tục 4 năm vì hạt sapôchê - Ảnh 4.

Dị vật là hạt sapôchê được lấy ra ngoài

Bệnh nhân thường đi khám, được chẩn đoán và điều trị viêm phổi nhưng ít khi nghĩ đến viêm phổi do dị vật. Do đó, hầu hết các trường hợp dị vật ở phế quản thường được chẩn đoán và xác định muộn, như bệnh nhân L.

BS Hải khuyến cáo, người dân khi ăn bị sặc, ho, có triệu chứng đau tức ngực, ho dữ dội, cần đi khám ngay, không nên làm các biện pháp cố lấy dị vật ra, nhất là khi dị vật đã đi vào đường hô hấp. Nếu để lâu, điều này có thể dẫn tới viêm phổi tái phát nhiều lần.

Lưu ý khi ăn uống, người dân cần tránh cười đùa, nhất là trẻ em. Phụ huynh không nên cho trẻ đùa nghịch khi ăn, hay chơi các đồ chơi nhỏ, vì trẻ nhỏ hay ngậm, mút đồ chơi, khiến chúng dễ rơi vào đường thở.


Đức Duy

NỔI BẬT TRANG CHỦ