• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

“Học kiểu Mỹ tại nhà”: Cơ hội tìm hiểu và áp dụng giáo dục tiểu học Mỹ ngay ở Việt Nam

Giáo dục 13/04/2019 09:43

(Tổ Quốc) - Một cuốn sách dày 350 trang với nhan đề “Học kiểu Mỹ tại nhà” do Nhã Nam ấn hành vừa lên kệ. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, qua cuốn sách này, độc giả có cơ hội tìm hiểu và áp dụng giáo dục tiểu học Mỹ một cách có hệ thống và chi tiết.

Tác giả của cuốn sách là một cô giáo gốc Việt, hiện đang dạy tiểu học tại Mỹ- chị Đinh Thu Hồng (Hong Dinh).

“Học kiểu Mỹ tại nhà”: Cơ hội tìm hiểu và áp dụng giáo dục tiểu học Mỹ ngay ở Việt Nam - Ảnh 1.

Cuối năm 2015, sau khi trở lại Việt Nam thăm người thân, chị Hong Dinh đã lập page Học kiểu Mỹ tại nhà. (https://www.facebook.com/hockieumytainha/) Tên page cũng thật gần gũi, súc tích, là mong mỏi của chị Hồng trong việc chia sẻ những kiến thức, những trải nghiệm, những phương pháp của một trong những nền giáo dục tiên tiến nhất trên thế giới tới các phụ huynh 4.0 của Việt Nam.

Ba năm, số người Like page Học kiểu Mỹ đã lên tới hơn 30.000 lượt đủ hiểu rằng khát khao chinh phục tri thức và đồng hành cùng con của các bố mẹ Việt lớn thế nào.

Để thuận lợi hơn trong việc đọc, tìm hiểu, tra cứu, chị Hồng đã quyết định xuất bản một cuốn sách dựa trên những post chị đã post trên trang Học kiểu Mỹ tại nhà.

Cuốn sách là tập hợp cực kỳ đầy đủ, hệ thống về các mảng của giáo dục tiểu học Hoa Kỳ. Mỗi mảng đều có giải thích cặn kẽ kèm ví dụ minh họa sinh động cũng như nguồn tài liệu hết sức dồi dào để giáo viên, phụ huynh có thể đồng hành cùng con em mình (Danh mục hơn 100 cuốn sách hay theo độ tuổi; Danh mục gần 300 website và app học tập bằng tiếng Anh miễn phí; Giới thiệu sâu về các môn Ngữ văn, Toán, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và nhân văn, các môn phụ và kỹ năng ở Mỹ…)

Không chỉ cung cấp thông tin chi tiết về chương trình giáo dục tiểu học Mỹ với từng môn học cụ thể, cuốn sách còn mang đến cho độc giả cái nhìn trực quan về nhiều vấn đề khác nhau trong giáo dục tại nhà và ở trường.

Sách "Học kiểu Mỹ tại nhà" nhằm phát huy tiềm năng của mỗi trẻ, hướng dẫn từng trẻ vươn lên so với chính mình, bộc lộ điểm xuất sắc của mình ở mọi phương diện chứ không chỉ ở điểm số. Tác giả cũng đưa ra nhiều nhất có thể các app và website miễn phí, để việc học tốn ít chi phí nhất, nêu ra các điểm tốt và điểm chưa tốt ở trường học Mỹ và cách để phụ huynh khắc phục cho con. Nữ tác giả còn liên tục nhấn mạnh rằng cha mẹ dành thời gian cho con đều đặn hằng ngày sẽ đem đến hiệu quả thế nào đồng thời hướng dẫn từng bước để cha mẹ học cùng con.

Biên tập viên cuốn sách này- Giang Linh - nhận xét: "Thời buổi bây giờ ở nước ta, học hành nhìn chung thật là vất vả. Mục tiêu thì lớn, hao tổn nhân lực vật lực nhiều, áp lực đè nặng lên từng đứa trẻ. Nếu bố mẹ hiểu rõ về con, hiểu cái đích muốn con đi tới, rồi quay lại thiết kế từng bước trên chặng đường thì sẽ vui hơn mà hiệu quả hơn. Nhưng muốn được thế thì không thể chỉ kêu ca hay chuyển giao trách nhiệm cho ai mà xong được, chính bố mẹ cần học hỏi đầu tiên. Cuốn sách này là để hỗ trợ bố mẹ và thầy cô rồi gián tiếp hỗ trợ con học sao cho vui và hòa nhập tốt với thế giới. Thầy cô đọc thì tốt cho học sinh, bố mẹ đọc thì quá tốt cho con mình".

"Đặc biệt, cuốn sách này chứa đựng rất nhiều tình yêu và sự nhân văn của một nhà giáo thực hành xuất sắc là chị Thu Hồng. Có thể nói không quá rằng cuốn này được coi như số 1 hiện nay về giáo dục Mỹ, tại chưa có ai đủ tư cách song tính như chị. Chứ nếu là người Mỹ thì lại không đủ hiểu Viet Nam. Hoặc người Viet Nam thì lại cưỡi ngựa xem hoa Mỹ. Đều không đủ để tin cậy", biên tập viên Giang Linh chia sẻ thêm.

Vài nét về tác giả

Thạc sĩ Giáo dục (MEd), chuyên ngành Tiếng Anh như Ngôn ngữ thứ 2 (English as Second Language - ESL)

9/2012-6/2013: Giảng viên ESL, trường ĐH Cộng đồng Atlantic Cape (Atlantic Cape Community College), New Jersey

Giáo viên chủ nhiệm lớp 2

+ từ 2013-2015 tại trường Brighton Avenue, Atlantic, New Jerse

+ từ 2015-2017 tại trường Mount Zion Primary, Jonesboro, Georgia (giáo viên đại diện trường phụ trách Môn Ngữ văn)

9/2017-3/2018: Giáo viên toán online cho UberMath

Giáo viên chủ nhiệm lớp 3 từ 2017 đến nay tại trường New Life Academy of Excellence, Duluth, Georgia

PV

NỔI BẬT TRANG CHỦ