• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hơn 600 người bị công ty đa cấp lừa đảo, chiếm đoạt 61 tỷ đồng

Thời sự 20/08/2018 08:48

(Tổ Quốc) - Với phương thức hoạt động “đơn giản” là dùng lãi suất cao làm “mồi nhử”, nên chỉ trong một thời gian ngắn, công ty 5F đã thu hút được hơn 600 trăm khách hàng và chiếm đoạt số tiền 61 tỷ đồng.

 Bị cáo Sơn (giữa) cùng hai đồng phạm Minh và Ý tại phiên xử: Nguồn Báo Công an nhân dân

TAND Hà Nội vừa tiếp nhận hồ sơ và cáo trạng truy tố 4 bị can Lâm Hữu Sơn (43 tuổi, quê Bến Tre) nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xây dựng địa ốc King Việt Nam (Công ty King), Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư 5F Capital (Công ty 5F); Phan Văn Cường (tên gọi khác là Phan Tuấn Anh, quê Điện Biên), nguyên Tổng giám đốc Công ty King về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn Hồng Minh (42 tuổi, quê Bình Định) nguyên Phó tổng giám đốc Công ty 5F và Đào Văn Ý ( 46 tuổi, quê TP. HCM) nguyên cố vấn kinh doanh, Phòng kinh doanh Công ty 5F, cũng bị truy tố tội danh này.

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, Lâm Hữu Sơn và Phan Tuấn Anh là cổ đông sáng lập Công ty King. Sơn là Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tuấn Anh là Tổng Giám đốc. 

Sau khi thành lập Công ty King, Lâm Hữu Sơn và Phan Tuấn Anh cùng bàn bạc, thống nhất với các thành viên trong Hội đồng quản trị công ty về việc thiết kế, in ấn các cuốn catalogue giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh của công ty với 9 dự án đầu tư và 3 đối tác chiến lược nhưng thực tế không có thật hoặc không liên quan đến Công ty King.

Bằng cách thức này, từ tháng 4/2014 đến tháng 11/2014, Công ty King đã huy động vốn của 140 khách hàng với tổng số tiền 45 tỷ 498 triệu đồng. 

Tuy nhiên, do Lâm Hữu Sơn và Phan Tuấn Anh đã sử dụng vốn vay cho các mục đích chiếm hưởng cá nhân, sử dụng tiền của người này sau để trả gốc và lãi cho người trước, sử dụng vốn vay lãi suất cao để chi phí mọi hoạt động của công ty nên Công ty King không thanh toán được cho 97 khách hàng số tiền gốc gần 20 tỷ đồng, trong đó Lâm Hữu Sơn và Phan Tuấn Anh đã trực tiếp sử dụng hoặc quyết định chi cho cá nhân sử dụng số tiền hơn 17 tỷ đồng. Do đó, công ty King phải ngừng hoạt động.

Sau khi Công ty King ngừng hoạt động, Lâm Hữu Sơn tiếp tục thành lập Công ty 5F và đứng tên làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc.

Công ty 5F do Lâm Hữu Sơn là Chủ tịch HĐQT thực chất không có các dự án đầu tư gì, không hoạt hoạt động sản xuất, nhưng vẫn với phương thức “lừa đảo”, Sơn cho nhân viên mở hàng loạt các buổi hội thảo, tọa đàm để quảng bá, giới thiệu với khách hàng về 14 dự án mà công ty đang đầu tư rất hiệu quả. 5F đã đưa ra mức lợi nhuận đạt từ 17% đến 20% một tháng. Nếu nhà đầu tư góp vốn vào Công ty 5F sẽ được hưởng lãi suất từ 36% đến 72% một năm. Bằng thủ đoạn lừa đảo này, Công ty 5F đã ký 947 “hợp đồng hợp tác đầu tư” hoặc “hợp đồng góp vốn” với 568 nhà đầu tư để thu về số tiền hơn 153 tỷ đồng.

Bằng thủ đoạn lừa đảo này,  từ 7/2015 đến tháng 5/2016, Công ty 5F đã ký 947 “hợp đồng hợp tác đầu tư” hoặc “hợp đồng góp vốn” với 568 nhà đầu tư để thu về số tiền hơn 153 tỷ đồng.

Theo cơ quan công tố, tổng số Sơn lừa đảo chiếm đoạt của 611 người, số tiền hơn 61 tỷ đồng góp vốn vào công ty King và công ty 5F./.

Vi Phong (T/h)

 

 

 

 

Vi Phong

NỔI BẬT TRANG CHỦ