• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hứng trừng phạt mới nhất, Triều Tiên lật ngược ám chỉ “trò cướp bóc“

Thế giới 18/08/2018 07:20

(Tổ Quốc) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã phản ứng mạnh mẽ trước các trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc.

Theo KCNA, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ám chỉ tấn công vào “lực lượng thù địch” cố tình tăng cường các trừng phạt vào Bình Nhưỡng và xem động thái trừng phạt như một “trò cướp bóc”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh minh hoạ

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Mỹ đệ trình dự thảo các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, với mục đích ép Bình Nhưỡng “phi hạt nhân hóa hoàn toàn”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có tín hiệu tích cực từ thượng đỉnh Singapore với hứa hẹn phi hạt nhân hoá. Tổng thống Trump gọi đây là bước đột phá lịch sử.
Tuy nhiên, tín hiệu phi hạt nhân hoá vẫn chưa rõ ràng. Triều Tiên cho rằng Mỹ quá khắt khe trong yêu cầu “giải giáp vũ khí hoàn toàn, có thể kiểm duyệt và không thể đảo ngược”.
Trong chuyến thị sát công trình xây dựng tại khu du lịch bờ biển Wonsan-Kalma, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cho rằng bất kỳ trừng phạt nào nhằm vào Bình Nhưỡng được xem là “trò cướp bóc”. Ông Kim cho đây là động thái của “lực lượng thù địch” và đang cố gắng tăng cường trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng.
“Chiến dịch tuyệt vời để xây dựng khu du lịch ven biển Wonsan – Kalma phản ánh cuộc đấu tranh của Triều Tiên chống lại các lực lượng thù địch đang tìm cách gây sức ép với Bình Nhưỡng bằng những lệnh trừng phạt và phong tỏa giống như trò cướp bóc”, KCNA trích dẫn bài phát biểu của Nhà lãnh đạo Kim Jong-un
Tuy nhiên, Triều Tiên cũng khẳng định sẽ tiếp tục duy trì quan hệ với Mỹ và đây là một kỷ nguyên mới cho quan hệ hai nước.
Trước đó, chính phủ Mỹ ngày 15/8 đã có động thái tăng cường sức ép kinh tế đối với Triều Tiên, bổ sung thêm các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào một cá nhân và ba công ty vận chuyển hàng hóa tại Singapore, Trung Quốc và Nga với cáo buộc vi phạm các hạn chế về thương mại đối với Bình Nhưỡng.
Thông báo của Bộ Tài chính Mỹ được đưa ra sau khi có nhiều lời chỉ trích từ các quan chức nước này rằng các thành viên Liên hợp quốc (LHQ) cần phải thực thi nghiêm chỉnh các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên như là một phần nỗ lực khiến Bình Nhưỡng từ bỏ hạt nhân./.

 

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ