• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Iran lên tiếng: Mỹ không cần thổi phồng đẩy đỉnh điểm xung đột

Thế giới 15/05/2019 13:01

(Tổ Quốc) - Theo CNN, các quan chức cấp cao của Iran cảnh báo Mỹ đang gia tăng căng thẳng trong bối cảnh Nga muốn căng thẳng giữa Mỹ và Iran không rơi vào vòng xoáy xung đột.

Hãng CNN cho biết, các nhà lãnh đạo của Iran, bao gồm nhà lãnh đạo tối cao Ayatollah Khamenei cho biết, Tehran không muốn chiến tranh tàn phá khu vực. Iran bác bỏ việc cáo buộc liên quan trong các cuộc tấn công tàu chở dầu ở vùng Vịnh hay vào trạm dầu Saudi, gia tăng căng thẳng. Washington không cần thiết phải tạo thêm các căng thẳng với Tehran.

Iran lên tiếng: Mỹ không cần thổi phồng đẩy đỉnh điểm xung đột - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Sau báo cáo của New York Times, tờ báo của Iran đã có bài viết, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã thúc đẩy kế hoạch quân sự đưa khoảng 120.000 quân lính đến Trung Đông nhằm đối phó với thách thức Iran nếu Iran tấn công các lực lượng của Mỹ hoặc có các hoạt động hạt nhân.

Một quan chức Mỹ nói trên CNN rằng, cuộc gặp giữa các thành viên trong nhóm an ninh quốc gia của Tổng thống Trump nhằm thảo luận các lựa chọn quân sự để có thể sẵn sàng đối phó với bất kỳ tình huống nào.

"Các lựa chọn, trong đó có bao gồm kế hoạch triển khai hơn 100.000 quân Mỹ đến Trung Đông nhằm gia tăng hành động quân sự đối với chương trình hạt nhân của Iran nều điều này trở nên nghiêm trọng", quan chức này cho biết.

Các báo cáo đưa ra sau vài tuần căng thẳng từ trừng phạt của Mỹ và các phản ứng của Iran. Căng thẳng cảnh báo leo thang khi Washington gia tăng thách thức huy động quân lính đến Trung Đông.

"Tôi cho rằng những gì chúng ta nhìn thấy ngay bây giờ là các phản ứng mạnh mẽ đang đẩy tình hình trở nên tồi tệ", ông Ned Price, cựu tình báo thuộc nhóm National Security Action cho biết.

Tom Collina, giám đốc chính sách tại Quỹ Ploughshares cho biết: "Tôi nhận thấy tất cả các vấn đề cần phải đưa lên bàn đàm phán. Tình hình hiện tại có thể đẩy Mỹ đi vào chiến tranh với Iran nếu đẩy căng thẳng leo thang", ông Collina cho biết.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton hiện chưa đưa ra bình luận về vấn đề này. Tuy nhiên, các quan chức chính quyền Mỹ cho biết, tình hình bất ổn tại Trung Đông đều được "truy vết" từ các động thái của Iran và mong muốn sự thay đổi của Tehran.

Nói tại Moscow trong chuyến thăm Nag, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết: "Chúng tôi không hề muốn tạo nên chiến tranh với Iran".

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ