• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Iran: “Sẽ không chiến tranh hay đàm phán gì với Mỹ vì trừng phạt”

Thế giới 14/08/2018 20:58

(Tổ Quốc) - Nhà lãnh đạo tối cao Ayatollah Seyyed Ali Khamenei cho biết, Iran vẫn đứng vững trước các trừng phạt của Mỹ vào nước này.

Vào ngày 13/8, nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Seyyed Ali Khamenei cho biết, sẽ không có chiến tranh hay đàm phán gì với Mỹ.

Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Seyyed Ali Khamenei. Ảnh: Al Jazeera

“Bên cạnh các trừng phạt, Mỹ có nhắc về chiến tranh và đàm phán. Washington luôn tuyên bố cuộc chiến tranh đe dọa kẻ yếu”, ông Ayatollah Seyyed Ali Khamenei nói.

Các bình luận của nhà lãnh đạo tối cao Iran diễn ra sau khi Chính quyền Tổng thống Trump tăng cường trừng phạt thêm vào nước này. Đây là động thái tiếp theo của Mỹ  kể từ khi Tổng thống Trump tuyên bố rút ra khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào đầu năm nay.

Tuy nhiên, theo CNN, các bình luận của ông Khamenei cũng thể hiện mâu thuẫn với tuyên bố trước đó của Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ông Rouhani vào ngày 6/8 đã tuyên bố rằng, Iran sẵn sàng ngồi vào đàm phán với Mỹ nhằm giải quyết các vấn đề hiện tại.

Trong khi đó, các đối tác châu Âu vẫn giữ lập trường duy trì thỏa thuận hạt nhân, bày tỏ thiện chí bảo vệ các công ty của châu Âu vẫn đang giao dịch với Iran trong bối cảnh Tổng thống Trump đe dọa sẽ tăng cường trừng phạt.

“Bất kỳ ai hợp tác với Iran có nghĩa sẽ không giao dịch với Mỹ nữa”, ông Trump viết tweet.

Một số công ty đã chú ý đến cảnh báo đó. Vào tuần trước, hãng chế tạo ô tô của Đức như Daimler cho biết, họ sẽ tạm ngừng hoạt động tại Iran cho đến khi nào có thông báo mới nhằm tuân thủ theo trừng phạt hiện hành”.

Đồng rial cũng sụt giảm nhanh chóng kể từ khi Tổng thống Trump tuyên bố rút ra khỏi thỏa thuận hạt nhân và đối mặt với hàng loạt trừng phạt mới từ Washington.

Trong bài phát biểu ngày 13/8, nhà lãnh đạo tối cao Iran Khamenei đã thừa nhận rằng, kinh tế Iran đang đối mặt với nhiều khó khăn. Tuy nhiên, thách thức hiện tại cần phải giải quyết là vấn đề trong nước chứ không phải là các trừng phạt quốc tế.

Giai đoạn trừng phạt khác của Mỹ sẽ tiếp tục áp đặt trong tháng 11 và sẽ nhằm vào ngành công nghiệp dầu của Iran./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ