• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Kết luận "gây sốc" của WHO về tác hại của hàng trăm nghìn mảnh vi nhựa trong nước uống hàng ngày

Thế giới 22/08/2019 14:49

(Tổ Quốc) - Tổ chức Y tế Thế giới có kết luận bước đầu về những nguy cơ mà hạt vi nhựa có thể đem tới cho sức khỏe con người.

Tổ chức Y tế Thế giới mới đây tuyên bố, mức độ hạt vi nhựa trong nước uống không gây nguy hại; tuy nhiên, vẫn cần phải có thêm nhiều nghiên cứu về ảnh hưởng của chúng tới môi trường và sức khỏe con người.

Vi nhựa được hình thành khi các vật liệu do con người tạo ra bị vỡ thành những mảnh vụn có kích cỡ nhỏ hơn 5 millimet.

c30ff0e6-c482-11e9-ad8c-27551fb90b05_1320x770_110803

Theo WHO, các hạt vi nhựa trong nước uống không ảnh hưởng tới sức khỏe con người (ảnh: getty)

Trong một báo cáo công bố hôm thứ Tư (21/8), WTO cho hay các hạt vi nhựa "tồn tại khắp nơi trong môi trường" và đã được tìm thấy trong nước uống, cả từ vòi và đóng chai.

"Tuy nhiên, chỉ vì chúng ta đang tiêu hóa chúng không có nghĩa là chúng ta gặp phải vấn đề về sức khỏe", ông Bruce Gordon, điều phối viên về nước và vệ sinh của WHO nói. "Kết luận chính là, nếu bạn uống nước đóng chai hay nước từ vòi, bạn không cần phải lo lắng [về các vấn đề do hạt vi nhựa gây ra]". 

Mặc dù vậy, chuyên gia của WHO cũng thừa nhận, các dữ liệu có sẵn "khá yếu ớt" và cần phải có thêm nhiều nghiên cứu. Ông đồng thời kêu gọi thế giới nỗ lực hơn nữa trong việc giảm thiểu ô nhiễm nhựa. 

Bản báo cáo trên là nghiên cứu đầu tiên của WHO về các nguy cơ tiềm tàng mà vi nhựa đem tới cho sức khỏe con người. Nó khẳng định, con người đã tiêu hóa các hạt vi nhựa và các mảnh vụn khác trong môi trường trong nhiều thập kỷ qua mà không gặp tổn hại gì. 

Ông Andrew Mayes, một giảng viên cấp cao về hóa học tại Đại học East Anglia, Anh đồng ý với nhận định, các vi nhựa trong nước không ảnh hưởng tới sức khỏe con người.


"Nhưng tôi không muốn mọi người tin rằng, hạt vi nhựa không còn quan trọng nữa", bởi vì chúng vẫn có hại tới môi trường, ông Mayes nhấn mạnh. "Chúng ta đều biết, các vật liệu như vậy tạo áp lực lên các sinh vật nhỏ. Chúng có thể đem tới nhiều thiệt hại theo những cách không được nhìn thấy".

Theo ông, ngay cả khi con người dừng việc thải thêm nhựa ra môi trường ngay hiện tại, số lượng các hạt vi nhựa vẫn sẽ tăng cao do các mảnh lớn hơn tiếp tục vỡ thành các vụn nhỏ. Quan trọng là, cho tới giờ, các nhà khoa học hầu như vẫn chưa hiểu rõ các tác hại lâu dài của chúng.

Ông Gordon cho hay, mặc dù WHO vẫn sẽ giám sát mức độ của hạt vi nhựa trong nước, nhưng ưu tiên hàng đầu của họ là các nguy cơ đã được chứng minh trong nước uống như vi khuẩn gây ra như thương hàn, dịch tả… "Những thứ đó sẽ gây bệnh ngay lập tức và có thể giết chết hàng triệu người", ông nói.

Phương Đỗ

NỔI BẬT TRANG CHỦ