• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Kêu gọi các thầy cô giáo, sinh viên, thanh niên tham gia vào các mô hình khởi nghiệp đối với các sản phẩm nông nghiệp

Kinh tế 08/01/2019 16:16

(Tổ Quốc) - Sáng 8/1, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia cùng Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong và lãnh đạo Bộ NN&PTNT, Văn phòng Chính phủ đã tham dự "Lễ phát động Chương trình khởi nghiệp từ OCOP trong thanh niên".

Kêu gọi các thầy cô giáo, sinh viên, thanh niên tham gia vào các mô hình khởi nghiệp đối với các sản phẩm nông nghiệp - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ . Ảnh: Thành Chung


Phát biểu tại lễ phát động, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, cho biết, xây dựng nông thôn mới là giải pháp quan trọng để thực hiện Nghị quyết số 26 của Đảng về nông nghiệp, nông thôn và nông dân.

Sau gần 10 năm, đến nay chúng ta có 42,3% số xã, 61 huyện và 2 tỉnh, thành phố (Đồng Nai, Nam Định) trong toàn quốc hoàn thành xây dựng nông thôn mới với 19 tiêu chí. Những địa phương đã hoàn thành thì đang tiếp tục phát triển xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, đi sâu vào phát triển kinh tế nông thôn, đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

Trong xây dựng nông thôn mới thì Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) nhằm "nâng cấp" về chất lượng và "quảng bá" các sản vật, đặc sản của từng làng quê là một giải pháp để gia tăng thu nhập cho người dân nông thôn. Đó có thể là các mặt hàng như miến dong Cao Bằng, gạo Sén Cù, tương ớt Mường Khương, thổ cẩm,...

Ban chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia đã ban hành Đề án triển khai Chương trình OCOP và triển khai trên toàn quốc từ tháng 5/2018. Trung ương, địa phương sẽ đầu tư và kêu gọi đầu tư vào OCOP khoảng 15.000 tỷ đồng để hỗ trợ người dân. Hiện nay đã có trên 30 tỉnh, thành trên cả nước phê duyệt chương trình cụ thể với khoảng 34.000 sản phẩm.

Tại lễ phát động, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn các sản phẩm của làng, xã nhưng cần được chắt lọc, đầu tư để nâng tầm thành sản phẩm của tỉnh, của vùng, và quốc gia.

Kêu gọi các thầy cô giáo, sinh viên, thanh niên tham gia vào các mô hình khởi nghiệp đối với các sản phẩm nông nghiệp - Ảnh 2.

Ảnh: Thành Chung

"Nhiều sản phẩm OCOP có chất lượng tốt đã được tung ra thị trường, các tập đoàn bán lẻ không chỉ trong nước mà cả ở nước ngoài đã trực tiếp xuống nông thôn tìm kiếm những sản phẩm OCOP đưa vào siêu thị, chuỗi cửa hàng của mình với mẫu mã rất đẹp, chất lượng đảm bảo và giá cả rất cạnh tranh", Phó Thủ tướng cho biết.

Theo Phó Thủ tướng OCOP cũng là một lĩnh vực mà sinh viên, thanh niên hoàn toàn có thể tham gia để giúp chương trình thành công như mong đợi.

"Chúng tôi kêu gọi các thầy cô giáo, sinh viên các trường, thanh niên ở các địa phương trực tiếp tham gia vào các mô hình khởi nghiệp đối với các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm từ kinh tế nông thôn mà liên quan đến OCOP. Khởi nghiệp ở đây là phải đổi mới sáng tạo, đưa hàm lượng khoa học công nghệ và quản trị mới vào các sản phẩm này để thổi hồn cho các sản phẩm địa phương nhưng tham gia vào chuỗi thương mại toàn quốc, toàn cầu", Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thay mặt Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia nói.

Các trường đại học, học viện có thể bằng nhiều cách thức như thành lập các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo để phát triển các sản phẩm OCOP và các sản phẩm khác từ nghiên cứu khoa học của sinh viên, giảng viên.

Chính phủ đang xây dựng Quỹ hỗ trợ doanh nghiệp nghiệp nhỏ và vừa, trong đó có việc cho vay các dự án khởi nghiệp- sáng tạo, mạo hiểm có tính khả thi cao. Do đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị đề nghị Bộ NN&PTNT, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh theo dõi, xét chọn và đề xuất những dự án khởi nghiệp tốt để giới thiệu với các quỹ đầu tư mạo hiểm của tư nhân và của Chính phủ để rót vốn. Sau khi dự án phát triển thành công, là điều kiện quan trọng để các ngân hàng sẽ tiếp tục đầu tư vốn bổ sung để phát triển các DN khởi nghiệp.

Kêu gọi các thầy cô giáo, sinh viên, thanh niên tham gia vào các mô hình khởi nghiệp đối với các sản phẩm nông nghiệp - Ảnh 3.

Theo Phó Thủ tướng OCOP cũng là một lĩnh vực mà sinh viên, thanh niên

hoàn toàn có thể tham gia để giúp chương trình thành công như mong đợi.- Ảnh : Thành Chung

Cũng tại buổi lễ, Bộ NN&PTNT cùng Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã ký kết "Kế hoạch phối hợp triển khai khởi nghiệp từ chương trình Mỗi xã một sản phẩm - OCOP trong thanh niên, sinh viên giai đoạn 2019-2020".

Kế hoạch xác định 5 mục tiêu: Nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên, sinh viên về vai trò và tầm quan trọng của phát triển kinh tế nông thôn; hiểu đầy đủ và thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, xây dựng nông thôn mới và Chương trình OCOP; thúc đẩy phong trào khởi nghiệp cho đoàn viên, thanh niên, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, thanh niên các địa phương tích cực tham gia Chương trình OCOP trong thời gian tới, trong đó tập trung vào ươm mầm doanh nhân tương lai; tạo cơ hội cho thanh niên, sinh viên được tập huấn kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp; hun đúc ý chí và tinh thần khởi nghiệp qua các hoạt động giao lưu với các doanh nhân thành đạt.

Thực tế tại Trường đại học nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh đã xuất hiện nhiều điển hình sinh viên, giảng viên trong nghiên cứu, sáng tạo từ các giống rau, củ cho chất lượng và năng suất cao, đủ sức để nhân rộng sản xuất và cạnh tranh trên thị trường.


Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ