• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khách hàng vây Văn phòng bán hàng The Sunrise Bay đòi nhà: Chủ đầu tư và nhà phân phối nói gì?

Thời sự 23/08/2019 07:49

(Tổ Quốc) - “Chúng tôi cũng thiệt hại rất nhiều, các đơn vị đối tác như thi công, thiết kế, nhà thầu… rút hết vì dừng quá lâu. Tất cả phải chờ vào kết luận của thanh tra”, ông Trần Đức Quỳnh, Tổng giám đốc Công ty TNHH TNHH The Sunrise Bay (chủ đầu tư dự án) giãi bày.

Liên quan đến vụ việc nhiều khách hàng tập trung tại Văn phòng bán hàng The Sunrise Bay (đóng tại đường Nguyễn Tất Thành, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) yêu cầu chủ đầu tư trả lời dứt điểm thời hạn giao nhà đã bán cho khách hàng (Báo điện tử Tổ Quốc đã thông tin), ngày 22/8, chủ đầu tư dự án đã đối thoại với hàng trăm khách hàng.

1

Nhiều khách hàng tập trung tại Văn phòng bán hàng The Sunrise Bay đối thoại với chủ đầu tư vào ngày 22/8.

Mở đầu buổi đối thoại, bà Phạm Xuân Thuỷ, Giám đốc Công ty Nova Đà Nẵng (đơn vị phân phối dự án) cho biết, khi công ty mua lại từ cổ đông của Công ty Novaland thì rất hy vọng vào dự án.

Tuy nhiên, việc Thanh tra Chính phủ (TTCP) thanh tra toàn bộ dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước (còn gọi là dự án The Sunrise Bay Đà Nẵng) đã làm ảnh hưởng lớn đến dự án, đây là sự việc ngoài ý muốn.

"Sau khi làm việc với chủ đầu tư thì hiện tại chúng tôi không biết khi nào có kết luận thanh tra cả. Bên cạnh đó cũng không biết trong kết luận có ảnh hưởng đến dự án hay không, chính vì thế không biết được dự án bao giờ triển khai lại và sẽ đi đâu, về đâu", bà Thủy nói.

Giám đốc Công ty Nova Đà Nẵng cho biết, sẽ bảo toàn số tiền mà khách hàng đã đặt cọc. Trường hợp khách hàng không muốn tiếp tục đồng hành với dự án thì sẽ trả lại tiền.

3

Bà Phạm Xuân Thủy, Giám đốc Công ty Nova Đà Nẵng.

Trong lúc đó, ông Trần Đức Quỳnh, Tổng giám đốc Công ty TNHH TNHH The Sunrise Bay (chủ đầu tư dự án) cho biết, từ khi bắt đầu TTCP vào cuối 2017 đến nay vẫn chưa công bố kết luận về số phận của dự án.

Bên cạnh đó, giữa 2019, UBND TP Đà Nẵng cũng có quyết định dừng điều chỉnh quy hoạch sân golf bên trong dự án. Vì các lý do này dẫn đến hiện tại, dự án phải tạm dừng thi công.

"Chúng tôi cũng thiệt hại rất nhiều, các đơn vị đối tác như thi công, thiết kế, nhà thầu… rút hết vì dừng quá lâu. Tất cả phải chờ vào kết luận của thanh tra", ông Quỳnh giãi bày.

Sau khi nghe ý kiến của nhà phân phối và chủ đầu tư, nhiều khách hàng bức xúc và không đồng tình với việc trả lại tiền đặt cọc vì cho rằng giá bất động sản hiện tại đã tăng giá lên rất nhiều lần so với thời điểm họ mua.

Bên cạnh đó các khách hàng yêu cầu chủ đầu tư và nhà phân phối phải xác định rõ thời gian thi công trở lại của dự án và thời hạn giao nhà như những cam kết mà họ đã ký trong hợp đồng đặt cọc.

2

Các khách hàng yêu cầu chủ đầu tư và nhà phân phối phải xác định rõ thời gian thi công trở lại của dự án và thời hạn giao nhà như những cam kết mà họ đã ký trong hợp đồng đặt cọc.

Một khách hàng bức xúc cho biết, có khách hàng phải vay ngân hàng, thậm chí bán nhà để có đủ tiền mua nhà tại dự án. Nhưng chờ 3 năm rồi vẫn chưa có nhà, hiện phải đi ở nhà thuê.

"Chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư phải trả lời rõ ràng dự án có triển khai được hay không và bao giờ thì giao nhà cho khách hàng? Đã đầu tư thì lời hay lỗ phụ thuộc vào thị trường. Đến đây chúng tôi muốn lấy nhà, chứ không thể nói đền lại số tiền đã đặt cọc", một khách hàng cho biết.

Trả lời khách hàng, ông Trần Đức Quỳnh cho rằng chủ đầu tư cũng đã có nhiều văn bản gửi đến cơ quan chính quyền để đôn đốc việc sớm thông báo kết luận nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời.

"Chúng tôi cũng mong muốn sớm nhận được kết luận thanh tra để biết rõ nội dung nào của dự án được triển khai nhằm thi công sớm", ông Quỳnh phân trần.

4

Ông Trần Đức Quỳnh, Tổng giám đốc Công ty TNHH TNHH The Sunrise Bay.

Câu trả lời của ông Quỳnh khiến nhiều khách hàng không đồng tình và bức xúc. Theo họ, chủ đầu tư phải có trách nhiệm với dự án, không thể phụ thuộc vào kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Khi đối thoại chưa có hồi kết, lãnh đạo nhà phân phối và chủ đầu tư viện cớ đi vào bên trong văn phòng trong quá trình chờ làm biên bản. Lúc này, nhiều khách hàng đã bức xúc cho rằng chủ đầu tư và nhà phân phối làm ăn không có trách nhiệm và sẽ tiếp tục theo vụ việc đến cùng để đảm bảo quyền lợi.

Trước đó, như Báo điện tử Tổ Quốc đã thông tin, ngày 6/8, nhiều khách hàng tập trung tại Văn phòng bán hàng The Sunrise Bay yêu cầu chủ đầu tư trả lời dứt điểm thời hạn giao nhà đã bán cho khách hàng.

Theo một khách hàng cho biết, họ đã nhiều lần tập trung yêu cầu được gặp chủ đầu tư để đối thoại và nghe câu trả lời thời hạn giao nhà cho dân, nhưng vẫn chưa thể gặp. Đầu năm 2019, công ty phân phối thông báo ngừng giao dịch chuyển nhượng của các hợp đồng đặt cọc của khách hàng khiến người dân hoang mang.

pc

Phối cảnh dự án The Sunrise Bay.

"Chúng tôi biết đây là dự án đang nằm trong diện thanh tra của Thanh tra Chính phủ, nhưng không thể ngồi yên. Chúng tôi muốn một câu trả lời từ chủ đầu tư để có thể yên tâm, chứ dự án dừng thi công từ giữa năm 2018 đến nay rồi", một khách hàng cho biết.

Những khách hàng này cũng đã có đơn cầu cứu gửi đến Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng. Trong đơn, khách hàng mua nhà dự án The Sunrise Bay cho biết, vào năm 2016, chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH The Sunrise Bay đã thông qua nhà phân phối là Công ty Nova Đà Nẵng bán hơn 1.000 nhà phố, biệt thự theo hợp đồng đặt cọc. Giá mỗi căn nhà dao động từ 4 đến 9 tỷ đồng tùy theo vị trí và diện tích và được chủ đầu tư hứa giao nhà trong quý 1 và 2 năm 2018. Tuy nhiên, tiến độ triển khai dự án chậm và đến tháng 4/2018 thì dừng thi công hẳn cho đến nay.

Được biết, dự án Khu đô thị The Sunrise Bay là tên gọi mới của Khu đô thị Đa Phước có diện tích 181 ha. Đây là một trong những dự án đang chờ Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra về sai phạm đất đai, có liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ "nhôm").

Phúc An

NỔI BẬT TRANG CHỦ