• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Khi một đứa trẻ Hàn Quốc được sinh ra: Bất ngờ từ số tuổi được định đoạt?

Thế giới 05/06/2019 20:38

(Tổ Quốc) - Tại Hàn Quốc mỗi đứa trẻ đều được tính là 1 tuổi ngay khi chào đời và 2 tuổi khi bước sang năm mới.

Khác với các quốc gia khác, khi một đứa trẻ Hàn Quốc vừa sinh ra thì nghiễm nhiên là được 1 tuổi.

Khi một đứa trẻ Hàn Quốc được sinh ra: Bất ngờ từ số tuổi được định đoạt? - Ảnh 1.

Một trẻ sơ sinh tại Hàn Quốc . Ảnh:CNN

So với số tuổi do quốc tế quy định, trẻ Hàn Quốc đang trở nên nhiều hơn 1 tuổi hoặc 2 khi so với những đứa trẻ ở các quốc gia khác sinh cùng năm. Điều đó có nghĩa là, những người sinh vào tháng 1/1990 hiện tại đã 30 tuổi mà không phải là 29 giống như các quốc gia khác. Điều đặc biệt, những đứa trẻ sinh cuối năm, khoảng cách tuổi tác lại càng lớn hơn. Trẻ sơ sinh sinh vào khoảng thời gian là 31/12 sẽ nghiễm nhiên được 2 tuổi khi tính sang năm mới.

Điều này có thể gây ra chút hiểu nhầm.

"Hàn Quốc là quốc gia duy nhất tại Đông Á vẫn giữ truyền thống này", nghị sĩ Hàn Quốc Hwang Ju-hong cho biết.

Gốc dễ từ quy định tuổi tác của con người ở Hàn Quốc bắt nguồn từ Trung Quốc và hiện tại vẫn giữ thói quen như vậy trong xã hội hiện đại.

Tuổi quốc tế được sử dụng tại tòa án, bệnh viện và các cơ quan, trong khi tuổi Hàn Quốc được dùng trong cuộc sống hàng ngày. Cách tính khác nhau gây ra sự bất tiện và nhầm lẫn cho người dân.

"Sự khác biệt trong phương pháp tính toán tuổi tác có ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Điều này gây ra sự lãng phí chi phí hành chính không cần thiết, cơ chế nhầm lẫn trong trao đổi thông tin bởi sự khác biệt với các quốc gia khác và xung đột văn hóa phân cấp dựa trên tuổi tác đồng thời mọi người sẽ tránh các tháng sinh cuối năm", ông Hwang cho biết.

Theo ông Hwang, cha mẹ có con sinh vào tháng 12 thường lo ngại con cái họ gặp khó khăn khi phải học chung với những đứa trẻ lớn hơn, dù theo cách tính của người Hàn Quốc thì chúng cùng tuổi.

Nghị sĩ Hàn Quốc Hwang Ju-hong đang nỗ lực chấm dứt truyền thống tính tuổi trên khi trình chính phủ dự luật dùng tuổi quốc tế trong các văn bản chính thống và khuyến khích người dân sử dụng nó trong đời sống hàng ngày.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ