• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Không để Amiang trắng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của đồng bào dân tộc thiểu số

Thời sự 03/08/2018 17:20

(Tổ Quốc) - Ngày 03 tháng 8 năm 2018, tại Lạng Sơn, “Hội thảo Báo chí về Lộ trình dừng sử dụng Amiang trắng vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi Việt Nam” đã diễn ra với sự tham gia của Lãnh đạo Ủy Ban Dân tộc, Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn, Viện IRECO, thành viên Nhóm JEH, Tổ chức APHEDA, các báo, đài, tạp chí và đồng bào dân tộc tại địa phương.

Hội thảo Báo chí về Lộ trình dừng sử dụng Amiang trắng vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi Việt Nam: Nguồn Báo Tin tức

Tại hội thảo này, các đại biểu đã trình bày các tham luận và chỉ rõ tác hại của Amiang trắng đối với sức khỏe của con người, đặc biệt vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa. Đồng thời, cung cấp thông tin về các giải pháp thay thế, tình hình vận động ngừng sử dụng Amiang trắng trên thế giới. Bên cạnh đó đã nâng cao nhận thức của người dân nhất là đồng bào dân tộc thiểu số về tác hại của Amiang trắng tới sức khỏe, hướng bà con tới việc tìm hiểu các tấm lợp thay thế để giảm thiểu tác hại của Amiang trắng. Khuyến khích các địa phương, doanh nghiệp, mạnh thường quan tham gia hỗ trợ, ủng hộ bà con dân tộc thiểu số có điều kiện tốt hơn để tiếp cận, sử dụng các vật liệu thay thế này.

Các thảo luận tại hội thảo cũng giúp các nhà báo có thêm thông tin về các cam kết của Ủy Ban Dân tộc và các tổ chức xã hội trong việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tuyên truyền, vận động dừng sử dụng Amiang trắng đến năm 2023.

Cũng tại buổi hội thảo này,  đã diễn ra Lễ phát động Giải báo chí viết về tác hại của Amiang và vận động dừng sử dụng Amiang trắng từ năm 2023. Cuộc thi viết sẽ diễn ra từ ngày 3/8 - 3/10/ 2018 với tổng số 10 giải sẽ được trao. Đây cũng là cơ hội để các nhà báo, người dân thêm một lần nữa được tìm hiểu thêm về các tác hại của Amiang đối với cuộc sống của họ.

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh kỷ niệm

Amiang là chất gây ung thư. Thế giới mỗi năm có trên 107,000 người chết vì các bệnh ung thư có liên quan đến Amiang như ung thư phổi, ung thư trung biểu mô và bệnh bụi phổi Amiang. Nhiều nước trên thế giới đã cấm mọi sản phẩm có chứa Amiang. Trên thực tế chỉ còn 35 nước sử dụng, trong đó có Việt Nam. Kể từ quyết định 115/2001/QĐ-Ttg trong đó có đề cập ngừng sử dụng Amiang trắng trong sản xuất tấm lợp ở Việt Nam đến nay đã 17 năm.

Ngày 01 tháng 01 năm 2018 Thủ tướng Chính phủ đã ký Nghị quyết số 01/NQ-CP về Nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch Phát triển Kinh tế - Xã hội và Dự toán Ngân sách Nhà nước năm 2018, trong đó có giao cho Bộ Xây dựng: "Nghiên cứu, xây dựng phát triển vật liệu xây dựng sử dụng cho các công trình ven biển và hải đảo đến năm 2025; xây dựng lộ trình dừng sử dụng amiăng trắng để chấm dứt sản xuất tấm lợp amiăng từ năm 2023". Theo đó, Bộ Xây dựng đã xây dựng dự thảo Đề án "Lộ trình dừng sử dụng amiăng trắng để chấm dứt sản xuất tấm lợp amiăng từ năm 2023” đã thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn số 7307/VPCP-KGVX ngày 19/09/2014 và công văn số 7232/VPCP-KGVX ngày 11/07/2017.

Cùng với tiến trình này, Viện Tài nguyên, Môi trường và Phát triển Cộng đồng - IRECO (đại diện cho nhóm Hành động vì Công lý, Môi trường và Sức khỏe – gồm 5 tổ chức xã hội) đã đề nghị Ủy Ban Dân tộc cùng phối hợp thực hiện các hoạt động tuyên truyền về tác hại của Amiang tới sức khỏe của con người đặc biệt là đồng bào dân tộc ít người./.

 Vi Phong

 

Vi Phong

NỔI BẬT TRANG CHỦ