• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Không kích gần 700 người thương vong Yemen: Sức ép rạn nứt Mỹ - Saudi

Thế giới 09/10/2016 - 17:41

(Tổ Quốc) - Theo AP, một cuộc không kích ngày 8/10 nhằm vào lễ tang quan chức trong chính quyền Yemen tại Sanaa của lực lượng Houthi khiến gần 700 người thương vong.  

AP cho rằng đây là hành động quân sự của liên minh do Saudi dẫn đầu và là một trong những vụ tấn công đơn lẻ đẫm máu nhất trong cuộc nội chiến tại Yemen.

Các quan chức Yemen cho biết những người chết và bị thương bao gồm các quan chức quân sự và an ninh của lực lượng Houthi ở mọi cấp bậc. Mohammed Abdul-Salam, phát ngôn viên của Houthis ở Sanaa, giận dữ lên án cuộc không kích là hành động "diệt chủng" mới nhất của liên minh quân sự do Saudi dẫn đầu.

Hiện trường vụ tấn công tại Sanaa, Yemen. (Nguồn: AP, AFP)

Jamie McGoldrick, điều phối viên nhân đạo Liên Hợp Quốc tại Yemen, cho biết trong một tuyên bố rằng cộng đồng các nhà hoạt đông nhân đạo tại nước này đang "bị sốc và bị xúc phạm" bởi các cuộc không kích. Ông lên án vụ "tấn công khủng khiếp" trên và nhắc nhở tất cả các bên trong cuộc xung đột rằng, "theo luật nhân đạo quốc tế, họ có nghĩa vụ bảo vệ dân thường và các cơ sở hạ tầng dân sự." Ông cũng kêu gọi một cuộc điều tra ngay lập tức về vụ việc.

"Cộng đồng quốc tế cần phải gây áp lực và ảnh hưởng tới tất cả các bên trong cuộc xung đột để đảm bảo người dân được bảo vệ", McGoldrick nói. "Bạo lực này chống lại dân thường ở Yemen phải dừng lại ngay lập tức."

Báo cáo ban đầu từ các quan chức y tế tại Sanaa cho thấy, hơn 140 người đã thiệt mạng và hơn 525 người bị thương, ông McGoldrick nói.

"Nơi đây đã trở thành một hồ máu", một nhân viên cứu hộ, Murad Tawfiq nói.

Sáng sớm ngày 9/10, Saudi Arabia đã tuyên bố sẽ khởi động một cuộc điều tra về “vụ đánh bom rất đáng tiếc và đau đớn” ở Sanaa. Tuy nhiên, không khẳng định rằng liên minh quân sự do nước này dẫn đầu là lực lượng duy nhất có sức mạnh không quân trong cuộc xung đột.

Các cuộc điều tra trước đây của nước này thường đổ lỗi cho Houthi hay các lực lượng nổi dậy đã xuất hiện gần các khu vực tấn công của họ.

Sau vụ tấn công đẫm máu này, Mỹ cho biết sẽ xem xét lại sự ủng hộ đối với liên minh quân sự do Saudi dẫn đầu, phát ngôn viên Hội đồng an ninh quốc gia Nhà Trắng Ned Price nói. Ông cảnh báo rằng hợp tác an ninh Mỹ - Saudi Arabia "không phải là một tấm séc khống".

Mỹ đã hỗ trợ những thương vụ vũ khí hàng tỷ USD, hoạt động hậu cần và tình báo cho hoạt động của liên minh quân sự trên tại Yemen.

(Theo AP)

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Họp báo Quốc hội: Lấy phiếu tín nhiệm trước hoạt động chất vấn

Họp báo Quốc hội: Lấy phiếu tín nhiệm trước hoạt động chất vấn

(Tổ Quốc)- Chiều 18/10, tại nhà Quốc hội, Văn phòng Quốc hội tổ chức họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV.

Đọc Thêm

Xem thêm