• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Kịch liệt không chiến: Israel lại dấy sóng gió Syria?

Thế giới 09/07/2018 - 11:24

(Tổ Quốc) - Syria ngày 8/7 cáo buộc Israel tấn công một căn cứ không quân của họ ở tỉnh Homs.

Syria ngày 8/7 cáo buộc Israel tấn công một căn cứ không quân của họ ở tỉnh Homs, nói rằng, hệ thống phòng thủ của chính quyền Syria đã đánh chặn một máy bay phản lực liên quan đến vụ tấn công này.

"Lực lượng phòng không của chúng tôi đã phản ứng trước sự xâm lược của Israel và chặn một số tên lửa nhắm vào sân bay, đánh chặn một trong những chiếc máy bay tấn công và buộc lực lượng còn lại rời khỏi không phận (Syria)", hãng tin chính thức của Syria SANA trích lời một nguồn tin quân sự nói.

Căn cứ T-4 tại Homs đã nhiều lần bị không kích.

Rami Abdel Rahman, người đứng đầu Đài quan sát nhân quyền Syria SOHR, nói với AFP rằng, một vụ bắn phá bằng tên lửa đã trúng vào một số "tay súng Iran và thân chính quyền (Syria)" tại căn cứ T-4 và "có khả năng là người Israel".

Ngoài quân đội Syria, các tay súng Iran và lực lượng Hezbollah của Lebanon cũng đóng quân tại căn cứ không quân này, theo SOHR.

Căn cứ này trước đây đã nhiều lần trở thành mục tiêu của các cuộc không kích – mà Damacus do là Israel thực hiện.

Một phát ngôn viên quân sự Israel từ chối bình luận về vụ việc mới nhất này, cho biết: "Chúng tôi không bình luận về các thông tin trên phương tiện truyền thông nước ngoài".

Các phương tiện truyền thông của nhà nước Syria đã đăng tải một đoạn video về một tia sáng chói trên bầu trời ban đêm và nói rằng đây là do hệ thống phòng thủ Syria hoạt động đánh chặn không kích.

Kể từ khi cuộc nội chiến Syria năm 2011 bắt đầu, Israel đã nhiều lần tấn công vào các vị trí của quân đội Syria và phong trào Shiite Hezbollah của Lebanon – được cho là thân cận với Iran  và đang tham chiến tại Syria.

Vào ngày 9/4, nhiều tên lửa đã hướng vào căn cứ không quân T-4 ở tỉnh Homs, giết chết 14 tay súng, trong đó có bảy người Iran.

Moscow, Tehran và Damascus cáo buộc Israel thực hiện những cuộc tấn công này.

Căn cứ không quân T-4 cũng bị tấn công vào ngày 10/ 2, sau khi Israel cáo buộc các lực lượng Iran tại căn cứ T-4 triển khai máy bay không người lái bay vào lãnh thổ Israel.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ