• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Làm ngơ" nối lại đàm phán với Mỹ, Taliban hé lộ lý do thực sự tìm đến Nga, Trung

Thế giới 15/09/2019 09:44

(Tổ Quốc) - Taliban được cho là đã cử các phái đoàn tới Nga, Trung Quốc và một số quốc gia khác nhằm thảo luận về vấn đề Mỹ rút quân khỏi Afghanistan.

Reuters dẫn lời giới lãnh đạo của Taliban cho hay, nhóm này đã cử một phái đoàn tới Nga để thảo luận về viễn cảnh Mỹ rút quân khỏi Afghanistan. Động thái này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Donald Trump hủy bỏ một cuộc gặp đã lên kế hoạch trước với các nhà lãnh đạo Taliban tại Trại David. Taliban được cho là đang muốn thúc đẩy sự ủng hộ khu vực với các chuyến thăm dự kiến tới Trung Quốc, Iran và một số nước Trung Á.

taliban

Các tay súng Taliban ở Afghanistan (ảnh: getty)

"Mục đích của các chuyến thăm là thông báo với các nhà lãnh đạo của các nước này về đàm phán hòa bình và quyết định của Tổng thống Trump hủy bỏ tiến trình hòa bình vào thời điểm khi mà cả hai bên đã giải quyết được các vấn đề khó khăn và đang chuẩn bị ký kết một hiệp định hoà bình", một nguồn tin cấp cao của Taliban phát biểu tại Qatar.

Từng đăng cai các cuộc gặp giữa Taliban và các đại diện chính trị - xã hội của Afghanistan, Nga cho hay, họ hy vọng tiến trình có thể quay trở lại đúng hướng, đồng thời kêu gọi cả hai bên nối lại đàm phán.

"Chúng tôi tin rằng, việc hoàn toàn chấm dứt hiện diện quân sự nước ngoài là một điều kiện không thể nhân nhượng của hòa bình lâu bền tại Afghanistan", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói hôm thứ năm (12/9).


Hiện chưa rõ các cuộc đối thoại có được khôi phục hay không.

Theo một nhà lãnh đạo giấu tên của Taliban, mục đích của các chuyến thăm không phải là "hồi sinh" đàm phán với Mỹ mà là đánh giá sự ủng hộ của khu vực với việc buộc Mỹ phải rời khỏi Afghanistan.

Trong nhiều tháng qua, Mỹ và giới chức Taliban đã tiến hành các cuộc đàm phán tại thủ đô Doha, Qatar. Hai bên được cho là đã thống nhất một dự thảo hiệp định, trong đó quy định 5.000 lính Mỹ rời Afghanistan để đổi lấy những đảm bảo an ninh từ Taliban.

Tuy nhiên, thỏa thuận vấp phải sự chỉ trích nặng nề từ chính phủ Afghanistan. Một số cựu quan chức cấp cao Mỹ cũng cảnh báo, việc rút quân thiếu cẩn trọng có thể khiến quốc gia Trung Á rơi vào tình trạng bất ổn và thậm chí châm ngòi cho một cuộc nội chiến mới.

Phương Đỗ

NỔI BẬT TRANG CHỦ