• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Lạnh gáy đe dọa của Taliaban sau mong chờ "mặt đối mặt" đổ vỡ của TT Trump

Thế giới 09/09/2019 10:26

(Tổ Quốc) - Ngay sau khi Tổng thống Donald Trump công bố quyết định hủy bỏ họp tại Trại David, Taliban cũng đưa ra thông cáo đáp trả.

Hôm chủ nhật (8/9), Taliban tuyên bố, quyết định của Tổng thống Donald Trump đình chỉ đàm phán hòa bình Afghanistan sẽ thêm nhiều người Mỹ nữa bị thiệt mạng.

Nhóm Hồi giáo đã phát đi một thông cáo sau khi ông Trump bất ngờ hủy bỏ một cuộc họp thượng đỉnh được lên kế hoạch vào ngày 7/9 tại Trại David, Mỹ với giới lãnh đạo Taliban và Tổng thống Afghanistan. Lý do được ông Trump đưa ra là do cuộc tấn công tự sát mới nhất của Taliban khiến 12 người thiệt mạng, bao gồm một quân nhân Mỹ.

taliban4

Các tay súng Taliban được chụp vào ngày 3/11/2015 tại tỉnh Farah, Afghanistan (ảnh: reuters)

Phát ngôn viên của Taliban Zabihullah Mujahid chỉ trích động thái của Tổng thống Mỹ, đồng thời cáo buộc quân đội Mỹ cũng tiến hành các cuộc tấn công trên đất Afghanistan vào cùng thời điểm.

"Điều này sẽ dẫn tới thêm nhiều mất mát cho Mỹ", ông Mujahid nói. "Độ tin cậy của họ sẽ bị ảnh hưởng, lập trường chống hòa bình của họ sẽ bị phơi bày ra thế giới, những thiệt hại về người và của sẽ gia tăng".

Trong khi đó, từ Washington, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay, quá trình đàm phán hòa bình đang tạm ngừng và Washington sẽ không thu hẹp hỗ trợ quân sự cho quân đội Afghanistan cho tới khi họ nhận thấy Taliban có thể tuân theo hoàn toàn các cam kết.

Có mặt trong một cuộc phỏng vấn truyền hình với Fox News, ông Pompeo tiết lộ, Mỹ cũng đã triệu hồi đại sứ đặc biệt về Afghanistan Zalmay Khalilzad để thảo luận về con đường phía trước. Khi được hỏi liệu đàm phán Afghanistan "đã chết", Ngoại trưởng Mỹ trả lời, "ở thời điểm hiện tại thì đúng như vậy".


Tổng thống Trump luôn muốn chấm dứt sự hiện diện của Mỹ tại Afghanistan; và các nhà ngoại giao Mỹ và đại diện Taliban trong nhiều tháng qua đã tiến hành đàm phán về việc rút hàng nghìn quân đội Mỹ khỏi quốc gia Trung Á để đổi lấy các đảm bảo an ninh của Taliban.

Theo ông Pompeo, ông Trump quyết định đích thân tham dự và thúc đẩy quá trình đàm phán hoàn tất tại Trại David sau khi nhận thấy "những tiến triển thực sự".

"Tổng thống Trump tự mình đưa ra quyết định", ông Pompeo cho biết. "Ông [Trump] nói, tôi muốn nói chuyện với Tổng thống Ashraf Ghani. Tôi muốn nói chuyện với các nhà đàm phán Taliban. Tôi muốn nhìn vào mắt họ. Tôi muốn xem liệu chúng ta có đạt được kết quả cuối cùng mà chúng ta cần hay không".

Phương Đỗ

NỔI BẬT TRANG CHỦ