• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lãnh tụ tối cao Iran "chặt đứt" đồn đoán đàm phán với Mỹ chỉ bằng một câu nói

Thế giới 18/09/2019 05:53

(Tổ Quốc) - Giới chức Iran đang tỏ ra rất kiên quyết trong vấn đề thương lượng với Mỹ, đặc biệt sau vụ tấn công nhà máy dầu tại Arab Saudi.

Kênh truyền hình quốc gia Iran dẫn lời nhà lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei cho hay, "sẽ không có bất kỳ cuộc đối thoại nào với Mỹ ở bất kỳ cấp độ nào". Theo ông Khamenei, đây cũng là lập trường của toàn giới lãnh đạo Cộng hòa Hồi giáo.

Nhà lãnh đạo Iran khẳng định, Mỹ muốn chứng tỏ "chính sách gây sức ép tối đa" chống lại Iran đã thành công. "Đáp lại, chúng ta phải chứng minh rằng, chính sách đó không đáng một xu đối với đất nước Iran", ông Khamenei tuyên bố. "Đó là lý do tại sao tất cả quan chức Iran, từ Tổng thống, Ngoại trưởng cho tới những người khác đều nói, chúng ta không thương lượng [với Mỹ] kể cả song phương hay đa phương".

Trước đó, từng có tin đồn về một cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Iran Hassan Rouhani bên lề cuộc họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc trong tháng này tại New York.

Tuy nhiên, căng thẳng tiếp tục leo thang sau cuộc tấn công cuối tuần trước vào các cơ sở sản xuất dầu mỏ tại Arab Saudi. Washington cáo buộc Iran đứng sau vụ việc trong khi Iran kiên quyết phủ nhận.

800

Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei (trái) khẳng định lập trường rắn trước Mỹ (ảnh: AFP)

Giới chức Mỹ đã đưa ra một số hình ảnh vệ tinh về những thiệt hại tại một trong các địa điểm bị tấn công. Hai quan chức Mỹ cho hay, thủ phạm sử dụng nhiều tên lửa hành trình và thiết bị bay không người lái.

Theo nhiều chuyên gia, dựa trên các hình ảnh vệ tinh, kẻ tấn công nắm rõ chi tiết về các mục tiêu tấn công tại khu nhà xưởng; tuy nhiên " các hình ảnh không thể chỉ rõ vụ tấn công xuất phát từ đâu", ông Joe Bermudez một nhà phân tích tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế nói.


Theo phía Mỹ, tính chất của cuộc tấn công cho thấy nó không đến từ quốc gia láng giềng Yemen – như những gì mà lực lượng nổi dậy Houthis tại nước này đã thừa nhận ngay sau vụ việc. Còn một nguồn tin của quân đội Saudi tiết lộ, "các vũ khí của Iran" đã được sử dụng. Riyadh cũng mời đại diện Liên Hợp Quốc và các chuyên gia quốc tế tới tham gia quá trình điều tra và ám chỉ, họ không vội tiến hành các hành động trả đũa.

Về phần mình, ông Khamenei nhấn mạnh thêm về lập trường của Iran rằng, nếu Mỹ quay trở lại với thỏa thuận hạt nhân 2015 thì Tehran mới cân nhắc khả năng đàm phán.

"Nếu không, sẽ không có bất kỳ cuộc nói chuyện nào… với người Mỹ", ông khẳng định. "Cho dù là ở New York hay bất kỳ nơi đâu".

Phương Đỗ

NỔI BẬT TRANG CHỦ