• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Lên tới 8 lần Iran từ chối đề nghị của TT Trump cho thượng đỉnh Mỹ và Iran

Thế giới 19/07/2018 - 17:13

(Tổ Quốc) - “Iran bác bỏ tới 8 lần lời đề nghị của Tổng thống Trump cho cuộc gặp gỡ thượng đỉnh Mỹ và Iran tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào năm ngoái”, một quan chức Iran cho biết.

Giới chuyên gia cho rằng, nếu được xác nhận, điều này gợi ý rằng mức độ căng thẳng tiếp tục gia tăng giữa Iran và Mỹ khi Tổng thống Trump liên tục cho rằng Iran là mối đe dọa hạt nhân, thách thức khu vực và quốc gia hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố toàn cầu. Điều này cũng gợi ý rằng chính quyền Tổng thống Trump luôn mong muốn cho cuộc gặp gỡ đối thoại với Iran.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tháng Chín năm ngoái. Ảnh:The New York Times

Các quan chức Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ hiện chưa đưa bất kỳ bình luận nào từ sự khẳng định của Iran. Thông tin này do ông Mahmoud Vaezi – Chánh văn phòng Tổng thống Iran Hassan Rouhani cung cấp

“Tổng thống Trump đã 8 lần đề nghị phái đoàn Iran tổ chức cuộc họp với Tổng thống Iran Hassan Rouhani”, ông Vaezi nói thêm.

Bộ Ngoại giao Iran trước đó cho biết, một thỉnh cầu của Mỹ cho thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Rouhani ở bên lề phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tháng Chín năm ngoái đã bị từ chối. Truyền thông nhà nước Iran vừa thông báo rằng, ông Trump đã mời ông Rouhani bữa tối. Tuy nhiên, trong một vài lần Tổng thống Trump đưa ra đề nghị tổ chức cuộc gặp đều bác bỏ.

Kể từ sau phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Trump đã liên tục có các động thái nhằm cô lập Iran thông qua việc rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 và tăng cường các trừng phạt vào nước này. Tổng thống Trump thậm chí còn liệt kê Iran vào danh sách các quốc gia Hồi giáo ngăn cấm du lịch tới Mỹ.

“Chúng tôi luôn có chính sách rõ ràng và minh bạch về lập trường quan hệ với Mỹ. Lập trường của Iran không hề chịu bất áp lực nào. Mỹ nên hiểu Iran và người dân của họ khác với Triều Tiên”, ông Vaezi nói.

Căng thẳng Mỹ va Iran vẫn leo thang kể từ khi Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân và liên tục áp đặt các trừng phạt mạnh mẽ vào quốc gia này trong thời gian qua.

Trước đó, Tehran đã có thông báo đệ đơn khiếu nại Mỹ lên Tòa án Công lý quốc tế về quyết định của Tổng thống Donald Trump tăng cường trừng phạt vào nước này.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ