• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

LHQ đưa ra kết luận bất ngờ vụ nổ súng giữa hai miền Triều Tiên

Thế giới 26/05/2020 17:06

(Tổ Quốc) - Liên hợp quốc thông báo về phát hiện cả hai miền Triều Tiên đều vi phạm thỏa thuận đình chiến trong vụ nổ súng tại DMZ.

Cả Triều Tiên và Hàn Quốc đều đã vi phạm thỏa thuận đình chiến kiểm soát khu vực biên giới chung giữa hai bên khi quân đội của họ để xảy ra nổ súng vào ngày 3 tháng 5, Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc (UNC) do Hoa Kỳ lãnh đạo cho biết hôm thứ Ba.

Một nhóm điều tra đặc biệt của tổ chức UNC đa quốc gia đã kết luận rằng quân đội từ cả hai phía đã vi phạm thỏa thuận kiểm soát DMZ, có từ khi Chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953 kết thúc bằng hiệp định đình chiến thay vì một hiệp ước hòa bình.

LHQ đưa ra kết luận bất ngờ vụ nổ súng giữa hai miền Triều Tiên - Ảnh 1.

Không có báo cáo về thương vong hay thiệt hại gì trong sự cố nổ súng tại DMZ.

UNC, được chỉ huy bởi một vị tướng người Mỹ, giám sát các vấn đề trong Khu phi quân sự (DMZ) được củng cố nghiêm ngặt giữa hai miền Triều Tiên, nơi vẫn còn được đặt trong tình trạng chiến tranh.

Quân đội Triều Tiên trong một trạm gác được cho là đã bắn bốn viên đạn 14,5mm vào một đồn bảo vệ của UNC ở phía nam của Đường phân giới quân sự (MDL) phân chia DMZ, UNC cho biết trong một tuyên bố.

Các quan chức Hàn Quốc và Hoa Kỳ cho biết họ tin rằng tiếng súng là một sự cố, nhưng UNC cho biết, cuộc điều tra không thể xác định chắc chắn liệu bốn viên đạn được bắn này là có chủ ý hay do nhầm lẫn.

Các quan chức quân đội Triều Tiên thừa nhận đã nhận được câu hỏi từ các nhà điều tra, nhưng chưa đưa ra phản hồi chính thức, tuyên bố của UNC cho biết.

Triều Tiên chưa bình luận công khai về vụ việc.

Quân đội Hàn Quốc cũng vi phạm thỏa thuận đình chiến khi họ bắn hai loạt súng về phía Triều Tiên nửa giờ sau đó, UNC kết luận.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng không trả lời yêu cầu bình luận.

Theo hãng tin AP, ước tính có khoảng 2 triệu mìn được chôn bên trong và gần DMZ – nơi cũng được bảo vệ bởi hàng rào dây thép gai, bẫy xe tăng và quân đội chiến đấu ở cả hai bên. Đây cũng là nơi diễn ra các cuộc đàm phán liên Triều từ năm 1953 với mục tiêu đạt được thỏa thuận hòa bình và tiến hành phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ