• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Liên Hợp Quốc: Triều Tiên nguỵ trang đánh lừa khai thác hạt nhân

Thế giới 04/08/2018 - 16:22

(Tổ Quốc) - Báo cáo từ Liên Hợp Quốc cho biết, Triều Tiên vẫn chưa chấm dứt các chương trình tên lửa hạt nhân và điều này vi phạm vào các trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Báo cáo 6 tháng từ các chuyên gia độc lập giám sát các lệnh trừng phạt Triều Tiên của Liên Hợp Quốc đã  được đệ trình lên Uỷ ban trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào ngày 3/8.

Liên Hợp Quốc cáo buộc Triều Tiên vẫn tiếp tục các chuơng trình tên lửa hạt nhân. Ảnh: Military

“Triều Tiên chưa chấm dứt các chương trình tên lửa và hạt nhân đồng thời tiếp tục thách thức các nghị quyết của Hội đồng Bảo an thông qua việc gia tăng vận chuyển dầu trái phép cũng như vận chuyển than trên biển trong năm 2018”, các chuyên gia cho biết trong báo cáo 149 trang.

Báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết, Triều Tiên đang hợp tác quân sự với Syria và bán vũ khí cho lực lượng Houthis của Yemen.

“Bình Nhưỡng cũng vi phạm lệnh cấm dệt may bằng việc xuất khẩu hơn 100 triệu đôla hàng hoá trong khoảng tháng 10/2017 và tháng 3/2018 đến Trung Quốc, Ấn Độ, Mexico, Sri Lanka, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Uruguay”, báo cáo cho biết.

Báo cáo diễn ra khi Nga và Trung Quốc gợi ý rằng, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nên giảm các trừng phạt sau khi Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp gỡ hồi tháng Sáu và ông Kim cam kết tiến tới phi hạt nhân hoá.

Mỹ và các thành viên khác của Hội đồng Bảo an Liên hợp Quốc cho biết, các trừng phạt sẽ tiếp tục cho đến khi Bình Nhưỡng thực hiện đúng cam kết.

Các chuyên gia Liên Hợp Quốc cho biết, việc vận chuyển các sản phẩm dầu của Triều Tiên đã tăng cường trên phạm vi, quy mô và sự tinh tế. Họ cho rằng, kỹ thuật Triều Tiên là tắt hệ thống theo dõi tàu và nguỵ trang tàu cũng như sử dụng các tàu nhỏ hơn.

Các chuyên gia cũng cho biết, việc hợp tác quân sự bị cấm với Cộng hoà Ả rập Syria vẫn tiếp tục. Báo cáo  cho biết, các kỹ thuật viên của Triều Tiên cũng tham gia các hoạt động tên lửa đạn đạo và các hoạt động bị cấm khác khi thăm Syria vào năm 2011, 2016 và 2017.

Báo cáo còn cho biết, các chuyên gia đã điều tra việc Triều Tiên cung cấp các tên lửa đạn đạo và vũ khí thông thường cho Houthis tại Yemen.

Các chuyên gia nói rằng hiệu quả của các biện pháp trừng phạt tài chính đã bị ảnh hưởng bởi "hành vi dối trá" từ phía Triều Tiên./.

 

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ