• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Liên tục ngồi bàn nóng, Mỹ, Trung chưa thể phá nổi bế tắc

Kinh tế 10/10/2019 15:48

(Tổ Quốc) - Hoa Kỳ và Trung Quốc không đạt được tiến bộ nào trong các vấn đề thương mại quan trọng trong hai ngày đàm phán cấp phó, các nguồn tin cho biết.

Cuộc đàm phán thương mại cấp phó giữa Mỹ và Trung Quốc nhằm đặt nền tảng cho các cuộc đàm phán cấp cao vào cuối tuần này đã không mang lại bất kỳ tiến triển nào cho các vấn đề quan trọng, theo hai nguồn thạo tin.

Trong các cuộc thảo luận vào thứ Hai và thứ Ba tại Washington, phía Trung Quốc đã từ chối nói về việc chuyển giao công nghệ bắt buộc, một nguồn tin cho biết. Đây là một vấn đề cốt lõi trong các yêu cầu của Washington liên quan đến các chính sách kinh tế của Trung Quốc.

edb71f02-eadb-11e9-9e8e-4022fb9638c4_image_hires_082350

Các quan chức đàm phán của Mỹ và Trung Quốc chưa thể tìm ra điểm chung. Ảnh: AP.

Phát biểu với điều kiện giấu tên, người này nói rằng các cuộc đàm phán cũng đã bỏ qua vấn đề trợ cấp nhà nước, điều chính quyền Trump nói rằng mang lại cho các công ty Trung Quốc một lợi thế không công bằng so với các đối thủ quốc tế

Các nhà đàm phán cấp phó, đứng đầu về phía Trung Quốc là Thứ trưởng Tài chính Liao Min, chỉ tập trung vào hai lĩnh vực: mua sắm trong nông nghiệp và bảo vệ sở hữu trí tuệ.

Họ không đạt được tiến bộ nào, một nguồn tin khác cho biết và nói thêm rằng phía Trung Quốc không thuyết phục được các nhà đàm phán Mỹ xem xét việc dừng tăng thuế, ưu tiên chính của Bắc Kinh.

Thuế quan đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc dự kiến sẽ tăng từ 25 đến 30% từ thứ 3 tới, trong khi mức thuế mới 15% đối với 160 tỷ USD các sản phẩm phần lớn là tiêu dùng sẽ có hiệu lực vào ngày 15/12.

Nguồn tin trên cũng cho biết phái đoàn Trung Quốc có thể rời Washington sớm hơn dự kiến. Tờ The Post đưa tin hôm thứ Tư rằng phái đoàn Trung Quốc, đứng đầu là Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He, có thể ra sân bay vào thứ Sáu, sau khi hoàn tất các cuộc đàm phán, thay vì theo một kế hoạch trước đó là sẽ rời đi vào thứ Bảy ngày 12/10.

Ông Liu đến thủ đô Mỹ vào chiều thứ ba – giữa một tuần căng thẳng trong quan hệ song phương kể từ khi cuộc chiến thương mại bắt đầu vào tháng 7 năm 2018.

Hy vọng cho những tiến bộ đáng kể từ vòng đàm phán thương mại này đã giảm dần. Tất cả những gì còn lại, một nguồn thạo tin cho biết, là đạt được một thỏa thuận nhỏ hơn.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ