• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Lũ chồng lũ, bão chồng bão", Thường trực Chính phủ họp bàn cách ứng phó

Thời sự 19/10/2020 20:41

(Tổ Quốc) - Nhấn mạnh các lực lượng chức năng đã vào cuộc quyết liệt, song theo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc do "lũ chồng lũ, bão chồng bão", dẫn đến thiệt hại lớn về người và tài sản.

Chiều 19/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về vấn đề lũ lụt ở miền Trung.

"Lũ chồng lũ, bão chồng bão" gây nhiều thiệt hại

Nhấn mạnh các lực lượng chức năng đã vào cuộc quyết liệt, song theo Thủ tướng do "lũ chồng lũ, bão chồng bão", dẫn đến thiệt hại lớn về người và tài sản. Hiện ngoài khơi cũng đang xuất hiện cơn bão mới, hết sức nguy hiểm. "Trước tình hình hình này, Thường trực Chính phủ họp để đề ra các biện pháp phòng, chống bão lũ đang hoành hành tại các tỉnh miền Trung", Thủ tướng nói.

"Lũ chồng lũ, bão chồng bão", Thường trực Chính phủ họp bàn cách ứng phó - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về vấn đề lũ lụt ở miền Trung. Ảnh: VGP

Báo cáo tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, lũ lụt khiến các mực nước ở các sông đều đang bằng và cao hơn lịch sử; mưa to, kéo dài nên gây sạt lở rất lớn, tính chất rất nghiêm trọng và trái quy luật bình thường. Đến nay, lũ lụt ở miền Trung đã làm 127 người chết và mất tích. Tại khu vực Thủy điện Rào Trăng 3 vẫn có nhiều công nhân mất tích, chưa tìm thấy. Thiệt hại là cực lớn. Thời điểm này, nước chưa rút nên chưa thể thống kê được, nhưng chắc chắn hạ tầng bị hư hỏng nhiều, nông nghiệp hư hại lớn.

"Lũ chồng lũ, bão chồng bão", Thường trực Chính phủ họp bàn cách ứng phó - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường báo cáo tại cuộc họp. Ảnh: Báo Tiền Phong

"Mưa sẽ còn tiếp tục lớn trong ngày 19, 20/10. Đặc biệt, Hà Tĩnh cũng đã mưa lớn liên tục 2 ngày. Nơi đây có thủy điện lớn là Hồ Kẻ Gỗ, do đó cần tập trung chỉ đạo. Cùng với đó, đang có bão đến, do đó cần tập trung chỉ đạo công tác thủy lợi, thủy điện, nếu không sẽ là thảm họa nếu xảy ra vỡ hồ", Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cảnh báo.

Về kiến nghị hỗ trợ cho các tỉnh thành bị ảnh hưởng, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, hiện Thủ tướng đã đáp ứng kiến nghị của các tỉnh, hỗ trợ 4.000 tấn gạo, bảo đảm không ai bị đói. Bộ trưởng Bộ NN-PTNT đề nghị hỗ trợ tối đa thuốc men, phao cứu sinh, xuồng cao tốc, nhà bạt cho dân; hỗ trợ khẩn cấp cho 5 tỉnh bị thiệt hại nặng mỗi tỉnh 100 tỷ đồng.

Thông tin thêm về tình hình thời tiết, mưa bão, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành cho biết, đêm ngày mai sẽ có cơn bão vào Biển Đông, phát triển tương đối mạnh. Theo dự báo, bão sẽ hướng vào nước ta nên cần chủ động phòng chống.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, tình hình mưa lũ sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp. Đề nghị Thủ tướng chỉ đạo, tập trung phòng chống, tìm kiếm, hỗ trợ, theo phương châm 4 tại chỗ. Sơ tán dân khỏi những khu vực nguy hiểm, nhất là vùng có nguy cơ lụt sâu, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất. Đặc biệt cần chú ý điều tiết nước ở các hồ đập thủy lợi, thủy điện.

Hỗ trợ 5 tỉnh miền Trung 500 tỷ đồng

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Chính phủ, Thủ tướng rất chia sẻ, cảm thông sâu sắc với nỗi đau của gia đình có người bị nạn do bão lũ, trong đó có sự hy sinh của các cán bộ, chiến sĩ quân đội. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng hoan nghênh, biểu dương sự vào cuộc hết sức mình của các lực lượng, bộ ngành địa phương để cứu dân, hỗ trợ cho dân, kể cả lực lượng truyền thông.

"Lũ chồng lũ, bão chồng bão", Thường trực Chính phủ họp bàn cách ứng phó - Ảnh 3.

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: VGP

"Tôi gặp anh Doãn Anh - Tư lệnh Quân khu 4 nghe báo cáo tình hình, thấy anh sút nhiều cân, mệt mỏi do không ngủ được. Anh em xông pha trận mạc như vậy chứ không hề đơn giản, kể cả báo chí truyền thông cũng đã có người hi sinh khi làm nhiệm vụ", Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng cũng yêu cầu tiếp tục chỉ đạo khắc phục với các phương án sẵn sàng hơn nữa để cứu dân với tinh thần "không được để dân đói, không được để dân rét, màn trời chiếu đất". Tích cực chỉ đạo cứu hộ cứu nạn nhưng phải bảo đảm an toàn. Ngành tài nguyên và môi trường và Đài Khí tượng thủy văn Trung ương làm tốt hơn nữa công tác dự báo để các cấp, các ngành quán triệt tinh thần "4 tại chỗ" là chính. Các lực lượng của Trung ương và địa phương sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết.

Bên cạnh đó, trong công tác chỉ đạo, cần tập trung bảo đảm an toàn hồ đập, không để xảy ra vỡ hồ chứa, ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của nhân dân vùng hạ du.

Tán thành với đề xuất của Bộ NN&PTNT, ý kiến của Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thủ tướng đồng ý trước mắt, xuất cấp cho mỗi tỉnh 1.000 tấn gạo. Về đề nghị hỗ trợ lương khô của các tỉnh, Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng chỉ đạo xử lý kịp thời, trường hợp cần thiết thì ngân sách Nhà nước sẽ cấp bổ sung cho Bộ Quốc phòng sau.

Nhấn mạnh tinh thần không để dịch bệnh xảy ra, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế chuẩn bị sẵn cơ số thuốc dự phòng, hướng dẫn người dân bảo đảm vệ sinh an toàn sau lũ.

Thủ tướng đồng ý với đề nghị của Bộ NN&PTNT và Bộ Tài chính quyết định xuất cấp phương tiện, trang thiết bị phục vụ cứu hộ, cứu nạn.

Về hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà ở, khắc phục cơ sở hạ tầng, Thủ tướng chấp nhận đề nghị trước mắt hỗ trợ mỗi tỉnh 100 tỷ đồng (gồm Quảng Nam, Thừa Thiên-Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh).

Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT tổng hợp các đề xuất, kiến nghị của địa phương, phối hợp với Bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan liên quan báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo quy định.

Lê Chung (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ