• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Lửa Mới" - cuộc nhập môn tuyệt đẹp vào đời sống văn học của những cây bút

Văn hoá 15/01/2020 17:24

(Tổ Quốc) - Cuộc thi truyện ngắn Lửa Mới do tạp chí Văn nghệ Quân đội phát động đã khép lại với 10 tác phẩm đoạt giải. Sáng 15/01, Ban Tổ chức đã tổng kết và trao giải cho các tác giả đoạt giải Cuộc thi.

Tại buổi lễ, nhà văn Đỗ Tiến Thụy cho biết, cuộc thi truyện ngắn Lửa Mới do tạp chí Văn nghệ Quân đội tổ chức đã mang đến một luồng không khí sinh hoạt văn chương hấp dẫn độc giả cả trong và ngoài quân đội, thu hút các tác giả trong và ngoài nước tham dự. Từ hơn 2.000 bản thảo của 317 tác giả, BTC đã tuyển chọn được 128 truyện ngắn chất lượng của 61 tác giả và lần lượt giới thiệu trên các ấn phẩm của Văn nghệ Quân đội.

Trong số đó, có những tác giả được BBT chọn đăng nhiều truyện ngắn (người nhiều nhất là 7 truyện, nhiều tác giả được chọn đăng từ 2 tác phẩm trở lên).

Sau ngày đầu phát động, các tác giả đã thành danh như nhà văn Ma Văn Kháng, Nguyễn Văn Thọ, Nguyễn Thị Thu Huệ, Y Ban… đã gửi tác phẩm hưởng ứng và cổ vũ cuộc thi.

"Lửa Mới" - cuộc nhập môn tuyệt đẹp vào đời sống văn học của những cây bút  - Ảnh 1.

Tác giả Vũ Thanh Lịch với tác phẩm "Nhà Thánh" được trao giải Nhất Cuộc thi (ảnh: BTC)

Cuộc thi có những cặp tác giả đặc biệt thú vị, như hai thầy trò Khoa Viết văn- Báo chí trường ĐH Văn hóa Hà Nội là nhà văn Văn Giá và sinh viên Phạm Thu Hà; hai thầy trò cũng là đồng nghiệp giáo viên là Phạm Hữu Hoàng và Lưu Thị Mười (huyện Phù Cát, Bình Định); hai chị em gái Trần Tú Ngọc và Trần Ngọc Diệp (Hà Tĩnh)…

BTC cho biết, trong số các tác phẩm gửi về dự thi, mặc dù không giới hạn đề tài nhưng đề tài chiến tranh cách mạng và người lính chiếm trên 50% lượng bản thảo gửi về tham dự. Nhà văn Hữu Phương (đã U80) nhưng ông có 5 truyện ngắn lấy cảm hứng từ chiến tranh.

Bên cạnh những cây bút "tên tuổi" như Hồ Tĩnh Tâm, Mai Tiến Nghị, Hùng Lý, Nguyễn Thảo Nguyên, Phan Đức Nam, các cây bút trẻ cũng hăng hái thử sức với mảng đề tài này.

Mặc dù viết về chiến tranh, nhắc đến chiến tranh nhưng ở cuộc thi này, các tác giả đã chú trọng đi sâu tìm kiếm những giá trị thẩm mỹ ẩn chứa trong quá khứ dằng dặc máu lửa bi hùng của dân tộc.

"Lửa Mới" - cuộc nhập môn tuyệt đẹp vào đời sống văn học của những cây bút  - Ảnh 2.

Các tác giả nhận giải thưởng Cuộc thi (ảnh: BTC)

Điều đặc biệt, mỗi người một phong cách, một giọng điệu, một vùng sáng tác… nhưng dù viết về chủ đề gì, sử dụng bút pháp nào, âm hưởng ngợi ca hay phê phán thì mỗi tác giả, tác phẩm trong cuộc thi đều hướng tới mục đích nhân văn cao cả: xây dựng đất nước hòa bình, phát triển với những con người có phẩm chất cao đẹp.

Cùng đó, đúng với tinh thần của Lửa Mới, các tác giả đã không ngừng tìm tòi các phương thức biểu đạt. Những lý thuyết và kỹ thuật văn chương của nhân loại được cập nhật, các dạng bút pháp tả thực, hiện thực huyền ảo, kỳ ảo, trào lộng, tượng trưng… các kỹ thuật dòng ý thức, đồng hiện, tâm linh, giả kiếm hiệp, dã sử… đều được các tác giả sử dụng để tăng sự hấp dẫn cho các tác phẩm dự thi.

Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nhận định tại buổi lễ: Cuộc thi không chỉ giới hạn trong việc thúc đẩy các đề tài văn học, trong đó có đề tài chiến tranh cách mạng và người lính, mà còn phát hiện những tài năng văn học cho cả nước.

Ông cũng vui mừng chúc mừng thành công của cuộc thi, chúc cho những cây bút đã được khẳng định qua cuộc thi bước vào cuộc nhập môn tuyệt đẹp vào đời sống văn học của đất nước.

Nhà văn Y Ban cũng dành những lời chia sẻ chân thành khi là tác giả được trao tặng thưởng từ gia đình cố nhà văn Quân đội Nguyễn Xuân Thiều. Nhà văn Y Ban cho biết, tạp chí VNQĐ luôn hấp dẫn các chị em phụ nữ, 30 năm trôi qua, chị vẫn là cây bút quen thuộc của địa chỉ này. Kết quả của cuộc thi một lần nữa khẳng định sự hấp dẫn của Ngôi nhà số 4 Lý Nam Đế với các tác giả, nhất là các tác giả nữ.

Trong dịp này, BTC đã trao tặng giải thưởng cuộc thi truyện ngắn Lửa Mới cho 10 tác giả với các tác phẩm. Quán quân của cuộc thi truyện ngắn Lửa Mới là tác giả Vũ Thanh Lịch với tác phẩm Nhà Thánh; 02 giải Nhì được trao cho các tác phẩm Người về Tranh Sơn (Phạm Thu Hà), Bông điên điển hồng, Người trở về (Bảo Thương); 03 giải Ba trao cho các truyện ngắn Tiếng rền của đá (Trần Thị Tú Ngọc), Mạc trà, Bóng rồng (Triều La Vỹ), Từ bờ bên kia, Quẩn mãi bóng người (Lê Vũ Trường Giang); 04 giải Tư trao cho các truyện ngắn Miền gió (Nguyệt Chu), Mây tía ngang trời, Bóng người dưới trăng (Nguyễn Luân), Khói biên phương, Tiếng vọng (Lê Quang Trạng), Hiệp khách cuối cùng, Những lỗ thủng (Phạm Đình Hải).

"Lửa Mới" - cuộc nhập môn tuyệt đẹp vào đời sống văn học của những cây bút  - Ảnh 3.

Hình ảnh tại buổi lễ (ảnh: BTC)

Cũng trong sáng nay, tạp chí Văn nghệ Quân đội cũng trao tặng thưởng năm 2019 của Tạp chí cho các nhà văn, nhà thơ, nhà lý luận phê bình, các cộng tác viên có những đóng góp cho sự thành công của Tạp chí trong năm 2019. Theo đó, tặng thưởng được trao cho 8 tác giả, tác phẩm tiêu biểu, xuất sắc trong năm 2019 in trên tạp chí Văn nghệ Quân đội.

Vân Khánh

NỔI BẬT TRANG CHỦ