• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Luận tội Tổng thống Trump: Phe Dân chủ "rối như tơ vò" tìm định nghĩa cho một tội danh

Thế giới 05/12/2019 15:29

(Tổ Quốc) - "Hối lộ là gì?" Đây chính xác là câu hỏi đang gây nên tranh cãi giữa các chuyên gia pháp lý trong phiên điều trần hôm thứ tư (4/12) tại Hạ viện Mỹ.

Các căng thẳng cho thấy tình thế "tiến thoái lưỡng nan" mà phe Dân chủ đang phải đối mặt trong những nỗ lực nhằm "hạ bệ Tổng thống đương nhiệm Donald Trump. Họ phải quyết định xem có đưa "hối lộ" trở thành một trong cáo buộc chính thức hay sử dụng các từ mang ý nghĩa rộng hơn như "lạm dụng quyền lực".

Luận tội Tổng thống Trump: Phe Dân chủ "rối như tơ vò" tìm định nghĩa cho một tội danh - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump (ảnh: AFP)

Cuộc điều tra của Hạ viện tập trung vào việc ông Trump yêu cầu Ukraine tiến hành các cuộc điều có thể đem lại lợi ích chính trị cho ông và ảnh hưởng tiêu cực tới khả năng cựu phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tranh cử vào năm sau. Phe Dân chủ cho rằng, ông Trump đã sử dụng khoản viện trợ quân sự trị giá 391 triệu USD làm điều kiện để gây sức ép lên Kiev.

"Hối lộ là hành động cung cấp hoặc rút lại viện trợ quân sự nhằm đổi lấy việc công khai tuyên bố một cuộc điều tra giả vào các cuộc bầu cử", Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tuyên bố hôm 14/11. "Đó là tội hối lộ".

Theo các chuyên gia pháp lý, hành vi của Tổng thống Trump có thể bị xếp vào khung hối lộ: Đó không chỉ là một khái niệm dễ vận dụng mà nó còn là một trong hai vi phạm có thể bị luận tội được đề cập trong Hiến pháp Mỹ.

Tuy nhiên, cái gì được định nghĩa là "hối lộ" trong bối cảnh luận tội, lại không quá rõ ràng. 

Cuộc tranh luận hôm thứ tư tại Ủy ban Tư pháp Hạ viên xoay quanh hai cách tiếp cận khác nhau: thứ nhất là lập trường theo hiến pháp rộng hơn, trong đó cho rằng thuật ngữ miêu tả các nỗ lực trao đổi các hoạt động chính thức để đổi lấy lợi ích cá nhân; thứ hai, là một định nghĩa mang tính hiện đại và hẹp hơn thường được các công tố viên liên bang sử dụng trong những trường hợp tội phạm hình sự.

Bà Pamela Karlan, một trong ba giáo sư luật có mặt trong buổi điều trần bày tỏ, những người viết Hiến pháp sẽ coi hành động của ông Trump ở mức độ hối lộ. Theo bà, vì mục đích luận tội, Quốc hội Mỹ không cần phải nhất nhất xem xét tội danh đó được định nghĩa như thế nào theo luật liên bang.

Còn ông Janathan Turley, một học giả được Đảng Cộng hòa chọn để tham gia điều trần lại chỉ ra, Đảng Dân chủ nên tuân theo định nghĩa về hối lộ trong luật hình sự Mỹ - tức là nhìn nhận nó theo một nghĩa hẹp. Tòa án Tối cao đã nêu rõ, "việc xem xét một tội như hối lộ và áp dụng các cách hiểu không giới hạn, là điều nguy hiểm", ông Turley nói.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ