• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mấu chốt quan trọng mạng 5G đưa Anh đến gần Trung Quốc?

Thế giới 10/06/2020 16:51

(Tổ Quốc) - Người đứng đầu liên minh NATO nhấn mạnh về tầm quan trọng của Huawei, trong đó khẳng định quan điểm của Anh đối với an ninh 5G là quan trọng.

Theo Reuters, Người đứng đầu liên minh quân sự NATO – ông Jens Stoltenberg nói vào ngày 10/6 rằng phương Tây không thể lờ đi sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung Quốc và vì vậy điều này là quan trọng khi nước Anh nhìn thấy vai trò của Huawei trong mạng 5G nhằm đảm bảo an ninh quốc gia.

Mấu chốt quan trọng mạng 5G đưa Anh đến gần Trung Quốc? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Tổng thư ký NATO – ông Jens Stoltenberg cho biết, Trung Quốc đang đến gần hơn với phương Tây trong nhiều lĩnh vực, bao gồm các hành động ở Bắc Cực, ảnh hưởng không gian mạng và thúc đẩy cơ sở hạ tầng quan trọng, bao gồm viễn thông.

"Tôi tin tưởng rằng chính phủ Anh sẽ phát triển hệ thống mạng trong nhiều hướng nhằm bảo vệ mạng lưới và đảm bảo Vương quốc Anh có mạng 5G an toàn", Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh.

"Vì vậy, tôi cho rằng điều quan trọng hiện tại là đưa ra các đánh giá mới về việc bằng cách nào đảm bảo điều đó chắc chắn xảy ra", Tổng thư ký NATO - Jens Stoltenberg cho biết.

Tiếp tục đánh lại quan hệ với Trung Quốc, Trung tâm an ninh mạng quốc gia Mỹ gần đây đang phân tích về ảnh hưởng của các trừng phạt Mỹ đối với quyết định của Anh trong đầu năm nay khi nước này cho phép Huawei xây dựng mạng 5G.

Theo hãng Reuters, Thủ tướng Boris Johnson vào tháng Một đã cấp cho Huawei vai trò hạn chế trong việc cung cấp mạng 5G khiến Mỹ thất vọng sau nỗ lực toàn cầu của Washington nhằm loại trừ gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc ra khỏi truyền thông thế hệ tiếp theo của phương Tây.

Do đại dịch Covid-19, các diễn biến gần đây cho thấy Anh đang đến gần hơn với Trung Quốc.

"Trung Quốc đang đến gần với chúng tôi hơn. Chúng tôi có thể nhìn thấy điều này ở Bắc Cực. Chúng tôi nhìn thấy họ [Trung Quốc] đang đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng ở châu Âu và chúng ta nhìn thấy Trung Quốc đang thúc đẩy hoạt động không gian ảo", Tổng thư ký NATO - ông Stoltenberg nói.

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương thành lập vào năm 1949 bao gồm sự tham gia của Mỹ, Canada, Pháp, Anh và các quốc gia Tây Âu khác nhằm đảm cung cấp an ninh đối phó với các thách thức từ Liên Xô. Liên minh Xô Viết đã sụp đổ vào năm 1991.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ