• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỗi năm Liên bang Nga dành cho Việt Nam 1.000 cơ hội học bổng

Giáo dục 12/10/2018 10:45

Trong suốt những năm qua, quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo giữa Việt Nam và Liên bang Nga tiếp tục được khẳng định và đạt được nhiều thành tựu to lớn. Hàng năm, Chính phủ Nga dành cho Việt Nam 1.000 suất học bổng du học tại Nga.

Việt Nam đã có hàng chục nghìn lưu học sinh được học tập, nghiên cứu tại Liên bang Nga trong suốt những năm qua. Những lưu học sinh này khi trở về nước đã có những đóng góp quan trọng vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, nhiều người trong đó đã trở thành lãnh đạo cao cấp của Việt Nam.

Mỗi năm Liên bang Nga dành cho Việt Nam 1.000 cơ hội học bổng - Ảnh 1.

Liên bang Nga dành cho Việt Nam 1.000 học bổng mỗi năm (ảnh: Vietnam+)

Mặc dù quan hệ hợp tác giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam - Liên bang Nga từng bị gián đoạn vì những lí do khách quan dẫn đến việc quảng bá văn hóa Nga, giáo dục Nga tới Việt Nam có khoảng trống trong thời gian khá dài, nhiều người trẻ ở Việt Nam không biết đến nước Nga, tiếng Nga, dù hai bên đã có mối quan hệ bền chặt từ rất lâu đời, nhưng gần đây quan hệ này đã được kết nối lại và đang được thúc đẩy mạnh mẽ.

Được biết, mỗi năm Nga tuyển sinh 15.000 học sinh các nước theo diện học bổng, Việt Nam có 1.000 học sinh trong số đó. Hàng năm, Chính phủ Nga dành cho Việt Nam 1.000 suất học bổng du học tại Nga - đây là con số rất lớn, thể hiện rõ nét tình cảm sâu nặng, bền bỉ giữa hai quốc gia chứ không chỉ mang yếu tố lợi ích.

Trong thời gian tới, để giúp học sinh, sinh viên Việt Nam hiểu thêm về nước Nga và các cơ hội học tập tại đất nước này, Nga sẽ tăng cường hoạt động quảng bá giáo dục không chỉ về học bổng mà còn về các thông tin liên quan, và sẽ tăng cường mối quan hệ hợp tác ngày càng chặt chẽ giữa hai nước trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư… mở ra cơ hội việc làm cho sinh viên Việt Nam du học tại Nga sau khi ra trường.

Để thúc đẩy việc này, Việt Nam sẽ mời các trường đại học của Liên bang Nga sang Việt Nam để giới thiệu, quảng bá trực tiếp. Đồng thời thiết lập một cơ chế hợp tác chặt chẽ hơn nữa nhằm thường xuyên trao đổi, tháo gỡ khó khăn trong hợp tác giáo dục và đào tạo Việt - Nga nói chung và việc sử dụng 1.000 suất học bổng của Nga cho Việt Nam hàng năm nói riêng.

Thêm vào đó, Nga sẽ đổi mới hơn nữa quy trình tuyển sinh, áp dụng công nghệ thông tin, hạn chế tối đa các thủ tục hành chính, chuyên nghiệp hóa các dịch vụ; tạo thuận lợi về nơi ăn chốn ở, nơi học tập cho học sinh Việt Nam khi sang du học.

Minh Vy (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ