• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mong chờ gì từ vụ trao đổi tù binh bất ngờ giữa Mỹ và Iran?

Thế giới 08/12/2019 12:38

(Tổ Quốc) - Hôm thứ bảy (7/12), Mỹ và Iran đã tiến hành một cuộc trao đổi tù binh hiếm hoi trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước đang không ngừng leo thang căng thẳng.

Tổng thống Donald Trump cho hay, Xiyue Yang – một công dân Mỹ bị bắt giữ tại Iran 3 năm trước vì cáo buộc gián điệp, đã được thả về Mỹ. Trong khi đó, theo một quan chức Iran, Mỹ đã trả tự do cho công dân Iran Massoud Soleimani.

Một quan chức cấp cao của Mỹ phát biểu, Washington hy vọng việc Wang được thả sẽ dẫn tới cơ hội trao trả tự do cho các công dân Mỹ khác đang bị giam giữ tại Iran; đồng thời đây là một tín hiệu chứng tỏ Tehran sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán về các vấn đề khác.

Thuỵ Sỹ là địa điểm diễn ra cuộc trao đổi tù binh. Hãng thông tấn Iran IRNA đăng tải, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã đón Soleimani tại Zurich.

Mong chờ gì từ vụ trao đổi tù binh bất ngờ giữa Mỹ và Iran? - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif và ông Massoud Soleimani (ảnh: Reuters)

Trong một thông cáo phát đi từ Nhà Trắng, Tổng thống Trump không đề cập tới việc Soleimani cũng được thả, mà chỉ cám ơn chính phủ Thụy Sỹ đã giúp đỡ trong quá trình thương lượng trả tự do cho Wang.

Còn Ngoại trưởng Zarif cập nhật trên Twitter bức ảnh chụp với Soleimani trên một phi cơ của Iran và viết: "Thật mừng vì Giáo sư Massoud Soleimani và ông Xiyue Wang sẽ sớm gặp lại gia đình. Cám ơn rất nhiều tới những bên liên quan, đặc biệt là chính phủ Thụy Sỹ".

Quan chức cấp cao Mỹ tiết lộ, vụ trao đổi là kết quả của ba hoặc bốn tuần đàm phán với cường độ cao. "Chúng tôi hy vọng điều này sẽ dẫn tới thành công hơn nữa với Iran", quan chức nói với báo giới. "Tôi mong việc ông Wang được thả là dấu hiệu chứng tỏ người Iran đang nhận thấy, thói quen ngoại giao bằng bắt giữ con tin thực sự nên phải chấm dứt nếu Iran muốn gia nhập lại cộng đồng quốc tế".

Kể từ sau khi Washington và Tehran cắt đứt quan hệ ngoại giao sau Cách mạng Hồi giáo Iran 1979, Thụy Sỹ trở thành đại diện cho các lợi ích ngoại giao của Mỹ tại Iran.

Ông Wang từng tốt nghiệp Đại học Princeton. Năm 2017, ông bị buộc tội gián điệp với mức án tù lên tới 10 năm. Còn ông Soleimani là một chuyên gia về tế bào. Ông bị bắt giữ tại sân bay Chicago vào tháng 10/2018 với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ dành cho Iran khi gắng cố xuất khẩu vật liệu sinh học sang Cộng hòa Hồi giáo.

Minh Đức

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ