• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mười hai ngày quân lực NATO đổ bộ Baltic: Nga dồn loạt khí tài hạng nặng sát sao

Thế giới 11/06/2019 10:05

(Tổ Quốc) - Khoảng 8.600 lính Mỹ và Châu Âu từ 18 quốc gia đang tham gia cuộc tập trận hải quân thường niên Baltic Operations (BALTOPS) bắt đầu vào thứ Bảy vừa qua tại cảng Kiel trên biển Baltic của Đức.

Để đối phó với cuộc tập trận này, các tàu chiến của Hạm đội Baltic Nga sẽ theo dõi các hoạt động diễn tập của BALTOPS, hãng thông tấn Nga TASS đưa tin, trích dẫn một nguồn tin trong lực lượng thực thi pháp luật ở Kaliningrad.

"Các tàu hộ tống Stoikiy và Boikiy, cũng như tàu tên lửa nhỏ Liven, sẽ theo dõi cuộc diễn tập của NATO. Ngoài ra, các khí tài trinh sát cũng sẽ được triển khai", nguồn tin này nói với TASS.

Mười hai ngày quân lực NATO đổ bộ Baltic: Nga dồn loạt khí tài hạng nặng sát sao - Ảnh 1.

Nga sát sao theo dõi cuộc tập trận BALTOPS. (Nguồn: TASS)

Cuộc tập trận BALTOPS gồm có sự hiện diện của các lực lượng hàng hải, không quân và mặt đất với khoảng 50 tàu và tàu ngầm và 40 máy bay - sẽ diễn ra cho tới ngày 21/6. Nội dung hoạt động bao gồm tìm kiếm và phá hủy các thủy lôi và tàu ngầm, sử dụng các lực lượng phòng không và đổ bộ trên bờ cũng như phòng thủ chống lại các cuộc tấn công từ các tàu hải quân của đối phương.

BALTOPS là cuộc tập trận hàng hải tập trung hàng năm ở khu vực Baltic, đánh dấu năm thứ 47 của một trong những cuộc tập trận lớn nhất ở Bắc Âu. Cuộc tập trận có ý nghĩa tăng cường tính linh hoạt và khả năng tương tác giữa các quốc gia đồng minh và đối tác. "Biển Baltic có tầm quan trọng chiến lược đối với liên minh và có biên giới với sáu quốc gia NATO", phát ngôn viên của NATO Oana Lungescu nói.

"BALTOPS hiện đã bước sang năm thứ 47 và không nhằm vào bất kỳ ai, nhưng rõ ràng môi trường an ninh trong khu vực đã xấu đi sau khi Nga sáp nhập Crimea", bà nói thêm và nhấn mạnh rằng "BALTOPS kiểm tra xem các lực lượng của chúng ta phối hợp với nhau như thế nào và cho thấy NATO có thể tự bảo vệ mình trước mọi kẻ thù".

Các đội quân tham gia đến từ Bỉ, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Latvia, Litva, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Romania, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. Nga từng tham gia cuộc tập trận nhưng không được mời kể từ khi sáp nhập Crimea vào năm 2014 và tình trạng bất ổn liên tục ở miền đông Ukraine.

BALTOPS năm nay được điều hành bởi bộ chỉ huy Hạm đội 2 của Hải quân Hoa Kỳ tại Norfolk, Virginia và đánh dấu sự tham gia lớn đầu tiên của bộ chỉ huy này ở châu Âu. Bộ chỉ huy Hạm đội 2 đã được tái lập vào năm ngoái để đối phó với hoạt động hải quân đang gia tăng của Nga ở Đại Tây Dương.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ