• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ bất ngờ khai màn tàu chiến qua eo biển Đài Loan

Thế giới 25/01/2019 13:43

(Tổ Quốc) - Mỹ đã triển khai hai tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan vào thứ Năm, ngày 24/1 – đánh dấu hoạt động đầu tiên như vậy trong năm nay, chính quyền Đài Loan cho biết.

Động thái này có nguy cơ làm gia tăng thêm căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, vốn coi Đài Loan nằm trong lãnh thổ mình và không loại trừ việc sử dụng vũ lực nếu hòn đảo này tuyên bố độc lập hoặc có sự can thiệp từ bên ngoài.

Cơ quan quốc phòng Đài Loan cho biết trong một tuyên bố vào cuối ngày thứ Năm rằng các tàu của Mỹ đang di chuyển theo hướng bắc và hành trình của họ là phù hợp với quy định.

Mỹ bất ngờ khai màn tàu chiến qua eo biển Đài Loan - Ảnh 1.

Mỹ đã nhiều lần đưa tàu chiến di chuyển qua eo biển Đài Loan. (Nguồn: Reuters)

Cơ quan này cũng cho biết Đài Loan đã theo dõi chặt chẽ hoạt động này để "đảm bảo an ninh trên biển và sự ổn định khu vực".

Động thái này có thể sẽ được Đài Loan nhìn nhận như một dấu hiệu cho thấy sự ủng hộ từ chính phủ của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đối với hòn đảo trong bối cảnh căng thẳng cũng ngày càng gia tăng giữa Đài Loan và Bắc Kinh.

Trung Quốc đã gia tăng sức ép lên Đài Loan kể từ khi nhà lãnh đạo Thái Anh Văn – từng là lãnh đạo Đảng Dân tiến (DPP) với chủ trương ủng hộ Đài Loan độc lập, nhậm chức vào năm 2016. Bắc Kinh đã thường xuyên đưa máy bay và tàu chiến quân sự đi vòng quanh hòn đảo này trong các cuộc tập trận trong vài năm qua.

Bắc Kinh cũng đã gửi một số máy bay di chuyển qua Kênh Bashi, khu vực ngăn cách Đài Loan với Philippines, cơ quan quốc phòng Đài Loan cho biết trong một tuyên bố riêng trước đó vào thứ Năm.

Một hoạt động tương tự của Trung Quốc đã được tiến hành vào thứ ba, cơ quan này cho biết, và cả hai điều này đều được theo dõi chặt chẽ.

Ông Trump gần đây đã ký thành luật Đạo luật Sáng kiến Tái bảo đảm châu Á ARIA tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với Đài Loan, bao gồm cả việc bán vũ khí.

Washington không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng bị ràng buộc bởi luật pháp trong việc hỗ trợ Đài Loan phòng vệ và hiện cũng là nguồn bán vũ khí chính của hòn đảo này.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ