• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ cảnh báo tình thế nguy hiểm của NATO

Thế giới 09/11/2019 11:00

(Tổ Quốc) - Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm thứ Sáu cho biết, NATO phải phát triển và thay đổi hoặc có nguy cơ trở nên lỗi thời.

Thông điệp này được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng liên minh này đang bị xói mòn ảnh hưởng.

Ông Pompeo nói hôm thứ Năm rằng liên minh này có lẽ là một trong những liên minh quan trọng nhất trong lịch sử nhưng ông cũng thừa nhận sự cần thiết đối với việc NATO phải phát triển.

Trong phiên hỏi đáp sau khi phát biểu tại Berlin vào thứ Sáu, một ngày trước lễ kỷ niệm 30 năm Bức tường Berlin sụp đổ, ông Pompeo nói: "Bảy mươi năm trôi qua ... tổ chức (NATO) cần phát triển và thay đổi. Cần phải đối phó với thực tế của ngày hôm nay và những thách thức của ngày hôm nay.

Mỹ cảnh báo tình thế nguy hiểm của NATO - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại Đức ngày 8/11. Ảnh: Reuters.

"Nếu các quốc gia tin rằng họ có thể nhận được lợi ích an ninh mà không cần cung cấp cho NATO các tài nguyên mà tổ chức cần, nếu họ không thực hiện theo cam kết của mình, nguy cơ NATO có thể rơi vào tình trạng kém hiệu quả hoặc lỗi thời", ông nói.

NATO được thành lập vào năm 1949 để bảo vệ an ninh tập thể đối trọng với Liên Xô và đang chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh tại London vào ngày 4/12.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đang muốn thể hiện một hình ảnh đoàn kết khi sức mạnh quân sự Trung Quốc đang gia tăng và Nga bị cáo buộc cố gắng làm suy yếu các nước phương Tây.

Trong bài phát biểu của mình, ông Pompeo cũng chỉ trích cách Nga đối xử với đối thủ chính trị và nói rằng Trung Quốc đã sử dụng nhiều phương pháp không tốt chống lại người dân của họ.

Ông Pompeo cũng nói, các nguồn cung cấp năng lượng của Châu Âu không nên phụ thuộc vào Tổng thống Nga Vladimir Putin. Và sẽ không hợp lý khi coi Nga là đối tác xứng đáng ở Trung Đông mặc dù Washington muốn các nước khác cùng hỗ trợ để gây áp lực với Iran nối lại các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân và để cắt đứt khả năng Tehran tài trợ cho các tổ chức khủng bố.

Ông Pompeo cũng cảnh báo Đức về việc sử dụng nhà cung cấp thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies HWT.UL để xây dựng mạng dữ liệu thế hệ thứ năm (5G).


An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ