• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ cảnh giác sức mạnh tên lửa Iran đang vượt trội khu vực

Thế giới 20/11/2019 08:55

(Tổ Quốc) - Mặc dù nhiều thập kỷ dưới sức ép trừng phạt, Iran đã thành công trong việc phát triển kho vũ khí tên lửa, lớn hơn bất kỳ quốc gia Trung Đông nào khác, bao gồm cả Israel, một nghiên cứu của Lầu Năm Góc cho biết hôm thứ ba.

"Iran có một chương trình phát triển tên lửa rộng khắp, và quy mô cùng mức độ hiện tại của lực lượng tên lửa vẫn tiếp tục tăng lên bất chấp hàng thập kỷ nỗ lực đối phó để kiềm chế sự tiến bộ của họ", Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ cho biết.

Nghiên cứu này cho biết Iran coi tên lửa là một nhu cầu chiến lược do những hạn chế của không quân, khi họ vẫn còn sử dụng một số máy bay Mỹ được đặt hàng từ chính quyền cũ trước năm 1979.

Mỹ cảnh giác sức mạnh tên lửa Iran đang vượt trội khu vực - Ảnh 1.

Iran đang có kho tên lửa mạnh nhất Trung Đông. Ảnh: AFP/STR.

"Thiếu một lực lượng không quân hiện đại, Iran đã nắm lấy tên lửa đạn đạo như một khả năng tấn công tầm xa để ngăn ngừa đối thủ trong khu vực - đặc biệt là Hoa Kỳ, Israel và Saudi Arabia- tấn công Iran", báo cáo cho biết.

Iran có "lực lượng tên lửa lớn nhất ở Trung Đông", theo báo cáo này. Một quan chức tình báo Mỹ cho biết với điều kiện giấu tên rằng đánh giá bao gồm cả Israel.

Văn bản này cho biết Iran đã phát triển một loạt các tên lửa có thể tấn công ở khoảng cách 1.250 dặm (2.000 km) – có khả năng vươn tới Israel hay Saudi. Iran năm 2017 đã giới thiệu tên lửa Khoramshahr tầm bắn 1.250 dặm, có thể mang nhiều đầu đạn hạt nhân.

Nhưng nghiên cứu của Lầu Năm Góc nói rằng Iran đã chi tiêu ít hơn cho quân đội, với 20,7 tỷ USD trong ngân sách năm 2017.

Nền kinh tế của Iran đã chịu áp lực ngày càng tăng kể từ khi ông Trump năm ngoái rút khỏi một hiệp định phi hạt nhân hóa và áp dụng các biện pháp trừng phạt sâu rộng.

Christian Saunders, một chuyên gia về Iran tại Cơ quan Tình báo Quốc phòng, cảnh báo về các tác động nếu lệnh cấm vận vũ khí được dỡ bỏ đối với Iran vào năm tới.

Saunders nói với các phóng viên: "Những hạn chế này sẽ hết hạn vào tháng 10 năm 2020, tạo cơ hội cho Tehran có được một số năng lực tiên tiến vượt quá tầm với trong nhiều thập kỷ".

Cộng hòa Hồi giáo đã phải đối mặt với các lệnh trừng phạt bắt buộc của Liên Hợp Quốc đối với việc nhập khẩu hầu hết vũ khí kể từ năm 2006, nhưng lệnh cấm vận này dự kiến hết hạn 5 năm sau khi thực hiện thỏa thuận hạt nhân.

Một quan chức tình báo Mỹ dự đoán rằng Iran sẽ tập trung mua sắm máy bay chiến đấu và xe tăng chiến đấu, với Nga và Trung Quốc là các nhà cung cấp tiềm tàng nhất.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ