• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với sự bùng phát đại dịch covid-19

Thế giới 22/02/2020 14:02

(Tổ Quốc) - Giới chức y tế Mỹ vào ngày 21/2 cho biết đã sẵn sàng đối phó với khả năng lây lan của covid-19 có thể xảy ra bất kỳ lúc nào tại Mỹ.

Theo hãng Reuters, Mỹ đã đóng cửa các trường học và doanh nghiệp trong bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch.

Mỹ chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với sự bùng phát đại dịch covid-19  - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ. Nguồn:reuters

"Mỹ liên tục theo dõi diễn biến của đại dịch covid-19 tại Trung Quốc và các nước khác. Các cơ quan y tế đã chuẩn bị nguồn lực y tế sẵn sàng nhằm đối phó với dịch bệnh", bà Nancy Messonnier – một quan chức tại trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật (CDC) nói với báo chí.

Theo bà Messonnier, trong các tuần tiếp theo, nếu loại virus mới này có khả năng lây lan mạnh vào các khu vực ở Mỹ thì chúng tôi mong muốn các trường học và doanh nghiệp tại Mỹ có thể đóng cửa giống như động thái các quốc gia châu Á đã làm nhằm kiểm soát tốt dịch bệnh.

 "Chúng tôi chưa từng nhìn thấy sự lây nhiễm của virus từ người sang người diễn biến nhanh đến như vậy. Điều này cho thấy dịch bệnh có thể chưa dừng lại và có thể bùng phát bất kỳ lúc nào", bà Messonnier nói thêm.

"Mục tiêu của chúng tôi vẫn là hạn chế như có thể về mức độ lây lan tại Mỹ. Và tất nhiên, chúng tôi cũng sẽ phải chuẩn bị nhiều hơn để làm giảm các ca nhiễm virus chủng mới covid-19", bà Messonnier cho biết.

Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật (CDC) đang phối hợp với các doanh nghiệp, bệnh viện, các nhà sản xuất và phân phối thuốc nhằm nỗ lực từng bước đảm bảo kiểm soát dịch bệnh.

Tổ chức Y tế thế giới cũng đưa ra cảnh báo rằng, cơ hội nhằm kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh đang ít đi khi mức độ lây lan và tỷ lệ tử vong ngày càng cao. Các nước tiếp theo có tín hiệu bùng phát dịch là Hàn Quốc, gần đây là Iran, Lebanon và Italy.

 "Nếu các nước có thể làm tốt thì chúng ta sẽ nhanh chóng đẩy lùi đuợc dịch bệnh", Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới -  Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết.

Theo CDC, Mỹ hiện có 13 trường hợp mắc loại virus này trong nước và 21 trường hợp khác bao gồm các bệnh nhân hồi hương từ Vũ Hán và ở trên du thuyền Diamond Princess tại Nhật.

"Chúng tôi muốn nói rõ rằng chưa có trường hợp lây lan trong cộng đồng tại Mỹ nhưng điều này rất có khả năng xảy ra", bà Messonnier cảnh báo

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ