• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Mỹ đột phá lịch sử về hỗ trợ quân sự Israel?

Thế giới 05/08/2018 - 22:01

(Tổ Quốc) - Các Thượng nghị sĩ Mỹ đã thông qua một dự luật mở đường gia tăng giá trị gói viện trợ quân sự Mỹ cho Israel lên tới 3,8 tỷ đô la Mỹ, theo trang web của Mint Press News có trụ sở tại Minnesota.

Các Thượng nghị sĩ Mỹ đã thông qua một dự luật mở đường gia tăng giá trị gói viện trợ quân sự Mỹ cho Israel lên tới 3,8 tỷ đô la Mỹ, theo trang web của Mint Press News có trụ sở tại Minnesota.

Đạo luật ủy quyền hỗ trợ an ninh Hoa Kỳ-Israel đề xuất cho năm 2018 sẽ cung cấp cho Israel khoản viện trợ quân sự 3,3 tỷ đô la Mỹ cùng với hơn 500 triệu đô la Mỹ để phòng thủ tên lửa trong 12 tháng tới.

Quan hệ Mỹ - Israel đã có nhiều tín hiệu tích cực dưới thời Tổng thống Donald Trump. (Nguồn: Reuters)

Văn bản này cũng dự tính bổ sung thêm một tỷ đô la Mỹ cho kho dự trữ vũ khí của Mỹ tại Israel.

Nếu được chấp thuận bởi Hạ viện vào tuần tới và được Tổng thống Donald Trump ký, dự luật này sẽ đại diện cho "gói viện trợ quân sự lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ", Mint Press News đưa tin.

Dự luật này được xem là kết quả của biên bản ghi nhớ Mỹ-Israel năm 2016 về hỗ trợ an ninh, trong đó quy định Washington sẽ phân bổ 3,8 tỷ đô la Mỹ cho Israel hàng năm trong vòng 10 năm tới, một con số khi chia ra có thể lên tới 23.000 đô la Mỹ mỗi năm cho mỗi gia đình ở Israel.

Haaretz đã trích dẫn Ủy ban Công vụ Israel Mỹ (AIPAC) cho biết trong một tuyên bố rằng Đạo luật Ủy quyền Hỗ trợ An ninh Hoa Kỳ-Israel năm 2018 "đang tìm cách đảm bảo rằng Israel có phương tiện tự bảo vệ và chống lại các mối đe dọa ngày càng tăng - bao gồm cả sự hiện diện của Iran gần biên giới phía bắc Israel".

Trong vài năm qua, Hoa Kỳ đã tăng viện trợ quân sự cho Israel. Và động thái năm nay theo sau lời Thủ tướng Benjamin Netanyahu nói năm 2017 rằng, "chúng tôi không có một người bạn nào lớn hơn Tổng thống Trump" và việc Mỹ mở đại sứ quán mới ở Jerusalem gần đây.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ