• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

“Mỹ không hứng thú để chờ đợi Triều Tiên quá lâu

Thế giới 09/08/2018 - 09:27

(Tổ Quốc) - Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc – bà Nikki Haley cho biết, Mỹ không muốn phải chờ đợi Triều Tiên quá lâu cho quá trình phi hạt nhân hóa.

Tại thượng đỉnh vào hồi tháng Sáu, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết chấm dứt các chương trình vũ khí hạt nhân của Bình  Nhưỡng. Tuy nhiên, cả hai nước vẫn tiếp tục trong lộ trình đi tới các thông tin chi tiết nhằm đạt được mục tiêu chung.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc – bà Nikki Haley. Ảnh:reuters 

“Triều Tiên phải hiểu rằng, cộng đồng quốc tế vẫn mong muốn tiến tới phi hạt nhân hóa và vì thế, chúng tôi sẵn sàng chờ đợi nếu Bình Nhưỡng muốn chờ đợi. Tuy nhiên, chúng tôi không muốn phải chờ đợi quá lâu”, bà Haley cho biết.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng  John Bolton cho biết vào ngày 7/9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chuẩn bị cho chuyến thăm Triều Tiên tiếp theo và gặp gỡ nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Bà Haley cho biết, ông Pompeo đã đưa ra các yêu cầu đối với Triều Tiên và Washington sẽ không nới lỏng hay giảm các trừng phạt đối với Bình Nhưỡng. Trước đó, Nga và Trung Quốc cũng gợi ý rằng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có thể thảo luận để giảm các trừng phạt vào Bình Nhưỡng sau cuộc gặp thượng đỉnh Singapore giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 12/6.

“Đây sẽ là một tiến trình dài. Chúng tôi hiểu rằng, điều này không thể để xảy ra trong chuỗi ngày rộng tháng dài. Mỹ phải tiếp tục cho tiến trình phi hạt nhân hóa và chúng tôi không muốn dừng lại cho đến khi hoành thành sứ mệnh này”, bà Haley cho biết.

Trong một phỏng vấn trên Fox News, Cố vấn an ninh Nhà Trắng John Bolton  ngày 7/8 cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chuẩn bị cho chuyến đến Bình Nhưỡng và tiếp tục gặp gỡ nhà lãnh đạo Kim.

“Những gì chúng ta thực sự cần không phải chỉ là những lời nói. Những gì chúng ta cần là cách thức Bình Nhưỡng thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa như thế nào”, ông Bolton cho biết.

Các hình ảnh vệ tinh từ ngày 3/8 cho thấy, Triều Tiên đã thực hiện các hoạt động tháo dỡ các khu thử tên lửa chính. Tuy nhiên, các dự đoán đặt ra hoài nghi rằng có thể Bình  Nhưỡng tiếp tục thực hiện điều này cho mục đích khác./.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ