• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Mỹ "tung hô" đột phá mới về thương chiến với Trung Quốc

Kinh tế 21/09/2019 08:09

(Tổ Quốc) - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết chính quyền của ông đã tạo nên nhiều tiến bộ với Trung Quốc vào thứ Sáu.

Tuyên bố này được đưa ra khi các cuộc đàm phán thương mại cấp phó giữa hai bên tiếp tục ngày làm việc thứ hai và Washington đã dỡ bỏ thuế quan đối với hơn 400 sản phẩm của Trung Quốc.

Ông Trump, chia sẻ với các phóng viên tại cuộc họp ở Nhà Trắng với Thủ tướng Úc Scott Morrison, cho biết Hoa Kỳ đã dỡ bỏ hàng tỷ đô la thuế quan áp đặt lên các sản phẩm của Trung Quốc, nói thêm rằng tổng số này sẽ sớm đạt 100 tỷ USD.

"Tôi sẽ nói điều này: chúng tôi có rất nhiều tiến bộ với Trung Quốc", ông Trump nói.

Ảnh chụp Màn hình 2019-09-21 lúc 08

Mỹ - Trung Quốc đang thể hiện thiện chí trong đàm phán. Ảnh: Reuters.

Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đã ban hành ba thông báo nêu ra một loạt các sản phẩm miễn thuế, đáp ứng yêu cầu từ các công ty Hoa Kỳ trước đó nói rằng các khoản thuế sẽ gây khó khăn kinh tế.

437 sản phẩm được miễn trừ bao gồm từ bảng mạch in cho bộ xử lý đồ họa máy tính cho đến vòng cổ chó, sàn gỗ nhiều lớp và đèn Giáng sinh thu nhỏ.

Ngày 20/9 là ngày làm việc thứ 2 của các nhà đàm phán Trung Quốc và Hoa Kỳ với nội dung tập trung nhiều vào nông nghiệp, và để đặt nền tảng cho các cuộc đàm phán cấp cao vào đầu tháng 10 để xác định liệu hai nước có hướng tới được một giải pháp hay lại đi đến một mức thuế mới và cao hơn nhắm vào hàng hóa của nhau.

Một phái đoàn gồm khoảng 30 quan chức Trung Quốc, do Thứ trưởng Bộ Tài chính Liao Min dẫn đầu, đã gặp các đối tác tại văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) gần Nhà Trắng.

Hoa Kỳ đang yêu cầu Trung Quốc tăng đáng kể việc mua đậu nành của Mỹ và các mặt hàng nông sản khác, một nguồn thạo tin nói với Reuters.

Các đại biểu Trung Quốc sẽ đến thăm các nông trại Mỹ cùng các quan chức Hoa Kỳ vào tuần tới, trong một cử chỉ thiện chí.

Tuy nhiên, hai bên vẫn còn nhiều bất đồng về các vấn đề vốn là nguyên nhân của tranh chấp thương mại song phương, bao gồm việc Hoa Kỳ tuyên bố một số công ty nhà nước Trung Quốc là nguy cơ cho an ninh quốc gia của Mỹ còn Bắc Kinh từ chối cải tổ mô hình kinh tế bằng cách loại bỏ trợ cấp cho các công ty nhà nước.

Các chuyên gia thương mại, giám đốc điều hành và quan chức chính phủ ở cả hai nước nói rằng ngay cả khi các cuộc đàm phán tháng 9 và tháng 10 tạo ra một thỏa thuận tạm thời, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã trở thành một cuộc chiến chính trị và nghiêng về ý thức hệ hơn việc đơn thuần là thuế quan. Và tình hình này có thể mất nhiều năm để giải quyết .


Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ